Cử tri chúng tôi đánh giá cao kỳ họp Quốc hội này, các đại biểu trả lời khá chi tiết, có số liệu đầy đủ

Liên quan tình hình triển khai việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cử tri kiến nghị, mong muốn những giải pháp mạnh mẽ, sâu sát hơn nữa thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Bà NGUYỄN THỊ THU HIỀN, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ: “Bản thân tôi kỳ vọng rất cao Quốc hội sẽ tập trung thảo luận những quyết sách liên quan để phục hồi nền kinh tế của đất nước, đặc biệt mong Quốc hội quan tâm thêm vấn đề giá cả, phân bón thuốc trừ sâu cũng như các mặt hàng giá cả xăng dầu trong thời gian qua để phát triển kinh tế ổn định hơn.”

Nhà báo, Luật sư NGUYỄN SĨ BÌNH: Nếu phát triển kinh tế và cất cánh là mục tiêu sống còn, là đúng hướng, theo tôi, nghị quyết của Đảng đã đúng đắn thì các quyết sách của Quốc hội phải mạnh mẽ hơn nữa, sâu sát hơn nữa. Chính phủ phải triển khai đến từng khu phố, thôn ấp để người dân hiểu được mục tiêu đó như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu là đặt mục tiêu con người lên hàng đầu".

Ông NGÔ VĂN LINH, phành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: “Chúng tôi rất mong cái khung được điều chỉnh và áp dụng thêm cho Nghị định 15 này không chỉ kéo dài đến 31/12/2022 mà có thể xem xét kéo dài hơn nữa. Bởi vì hiện nay, ngành dịch vụ du lịch và cụ thể là ngành khách sạn như chúng tôi mới ấm dần lên từ những tháng như tháng 5 vừa rồi và mới chỉ nửa năm của 2022 thì có lẽ tác động nó chưa thực sự rõ rệt, cần có thêm thời gian trong năm 2023 để nhiều những khách hàng được tiếp cận với những dịch vụ cao cấp. Với những đơn vị như chúng tôi, việc giảm thuế suất ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tạo giá thành sản phẩm và sẽ giảm thiểu áp lực tăng giá theo nhu cầu của thị trường”.

Ông NGUYỄN TUẤN LỢI, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: “Bộ trưởng Bộ Tài chính nên có sự tham mưu cho Chính phủ có những định hướng cụ thể, đặc biệt trong vấn đề mua sắm tài sản công, đối tượng nào, cơ quan nào, anh nào thì được mua hoặc quy định cụ thể trong việc mua sắm, không là có những trường hợp tùy tiện trong việc mua sắm rồi “tiền trảm hậu tấu”, mua sắm rồi mới báo cáo kết quả thì đấy là toàn những việc đã rồi, chúng ta chỉ là chạy theo thôi. Do đó, tốt nhất là lĩnh vực kinh tế này, tài chính cần có định hướng, tham mưu cho Chính phủ”.

Bà CHU THỊ ĐỨC ÁNH, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Tôi thấy Bộ trưởng được chất vấn đã trả lời đúng trọng tâm, rõ ràng, đúng theo mong muốn cử tri. Tôi quan tâm đến chứng khoán, hiện tại thị trường chứng khoán bị thao túng nhiều, nhất là thị trường thoái sinh nên chúng tôi mong muốn Nhà nước có chính sách giám sát, xử lý những trường hợp thao túng thị trường, làm giá".

Ông TRẦN VIỆT ANH - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh: “Kỳ họp quốc hội này, doanh nghiệp rất quan tâm tới các vấn đề chính sách liên quan đang tác động tới doanh nghiệp, như giá cả leo thang, lãi suất ngân hàng. Tại phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính, phải đánh giá rằng đây là một vị bộ trưởng trả lời rất rõ ràng, mạch lạc, thông tin dữ liệu khá đầy đủ, có tính thuyết phục cao. Cứ mỗi lần Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mà phát biểu thì cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm. Chúng tôi đánh giá cao kỳ họp Quốc hội này, các đại biểu trả lời khá chi tiết, có số liệu rất đầy đủ. Ở góc độ cộng đồng doanh nghiệp thành phố, chúng tôi rất đồng tình với các câu hỏi của các đại biểu dân cử”.

Ông NGUYỄN HOÀNG HIỆP - Giám đốc Quốc gia Công ty Hitachi Systems Việt Nam: "Theo tôi, Bộ trưởng trả lời tương đối đầy đủ các câu hỏi đặt ra từ đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên đối với Nghị định 43, tôi cho rằng ĐBQH nên đặt nhiều câu hỏi hơn, xoáy về việc tại sao thời điểm này, mặc dù đại dịch Covid-19 đã qua khoảng 1 năm rồi, đặc biệt ở TPHCM, tình trạng giải ngân các chính sách hỗ trợ liên quan tới Nghị định 43 này như thế nào, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã nhận được hỗ trợ tới mức độ nào, được giải ngân như thế nào từ các gói của Nghị định 43 này? Theo tôi các ĐBQH nên xoáy sâu vào thời gian triển khai gói hỗ trợ này như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ".

Ông CAO HỮU HẢI - Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Tôi đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng. Từ thực tiễn cuộc sống, tôi thấy rằng giải pháp áp thuế bất động sản là một giải pháp rất tốt để kìm hãm một phần hoạt động đầu cơ bất động sản. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng có các giải pháp kiểm soát tín dụng vào hoạt động tiềm ẩn rủi ro như bất động sản. Tuy nhiên theo tôi, Chính phủ cần có giải pháp căn bản hơn nữa, có điều chỉnh đối với Luật Đất đai.

Cần bổ sung nội dung, cấm hoặc hạn chế phân lô bán đất nền, tức là trên đất phải có nhà mới được phân lô, tách thửa hoặc sau khi tách thửa phải có thực hiện xây dựng nhà hoàn thiện; đối với các dự án bất động sản thì khách hàng sau khi mua phải có cam kết xây nhà hoàn thiện trong thời gian nhất định".

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt  Nam