Cử tri Đắk Lắk kiến nghị xử lý nghiêm cán bộ vi phạm trong lĩnh vực đất đai

Trong đợt tiếp xúc với Đoàn ĐBQH tỉnh trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, cử tri tỉnh Đắk Lắk mong muốn Quốc hội, Chính phủ quan tâm đến nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng “sốt đất” ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân.

Tại buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH tỉnh, nhiều cử tri đã bày tỏ lo lắng trước việc giá đất tăng cao đột biến, gây nên tình trạng "sốt đất" thời gian qua tại các khu vực được tung tin sẽ triển khai các dự án lớn của TP. Buôn Ma Thuột và các huyện lân cận. Cử tri kiến nghị các ban ngành cần có biện pháp siết chặt phân lô, bán nền, xử lý nghiêm việc sử dụng đất sai mục đích, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Đặc biệt, việc giao dịch mua bán đất đai trên địa bàn tỉnh tăng đột biến trong thời gian qua đã dẫn đến việc giải quyết hồ sơ liên quan đến lĩnh vực này bị tồn đọng nhiều, gây bức xúc trong nhân dân.  

ÔNG Y NIK ÊBAN - Buôn Pu Huê, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk: “Kiểm soát việc công ty bất động sản mua bán đất với các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm gần 30%. Theo ông Y Nik, bà con bán hết đất, về sau sẽ không còn đất sản xuất. Do đó, cần có phương án để ngăn chặn tình trạng mua bán đất tràn lan của đồng bào dân tộc tại chỗ.”

ÔNG LÊ THANH TÙNG - Xã Ea Mnang, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk: Mong muốn các nhà chức trách cần chấn chỉnh lại thành phần cò đất gây nhũng nhiễu cũng như cán bộ phụ trách làm giải quyết thủ tục giấy tờ đất theo đúng quy định. Từ đó giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân, chứ thời gian qua nhân dân rất bất đồng do kéo dài thời gian”.

Liên quan đến những kiến nghị của cử tri về vấn đề sốt đất, chậm trễ giải quyết thủ tục lĩnh vực đất đai gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, lãnh đạo một số địa phương khẳng định sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm trong thời gian tới.

Ông LÊ NAM CAO - Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk: Chắc chắn sẽ có cán bộ bị kỷ luật, chúng tôi đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm ở mấy nơi. Từ nay đến cuối năm sẽ có xử lý kỷ luật cán bộ ở 1 số nơi liên quan đến vấn đề đất đai”.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh  Đắk Lắk đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác, chính sách pháp luật liên quan đến thẩm quyền chức năng, nhiệm vụ của huyện, trong đó tập trung đối với việc quản lí đất đai trên địa bàn, lưu ý đến tình trạng mua bán đất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Djuang Niê