Cử tri Đắk Lắk kiến nghị xử lý sốt đất và phục hồi kinh tế sau dịch Covid -19

Tiếp tục tăng cường triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, song song với phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; có giải pháp căn cơ hơn nữa để bình ổn giá, ổn định thị trường và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân…là những kiến nghị của cử tri Đắk Lắk.

Tại các nơi tiếp xúc, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã thông báo đến cử tri nội dung chương trình dự kiến tại kỳ họp thứ 3 và lắng nghe tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội lần này. Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ lo lắng việc giá đất tăng cao đột biến, gây nên tình trạng sốt đất thời gian qua tại các khu vực được cho là sẽ triển khai các dự án lớn tại thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện lân cận.

ÔNG BÙI MINH BẢO, Thôn 2A, xã Ea Mnang, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk: “Khi có quy hoạch từng vùng, từng địa phương, cần công khai trước dân để dân hiểu được vấn đề quy hoạch của vùng, tránh tình trạng các nhà đầu cơ của các dự án ảo đẩy giá đất địa phương lên, khiến người cần thì không có đất sản xuất, còn người không sản xuất lại gom đất nhằm mục đích đầu cơ, mua bán kiếm lời,… gây lãng phí nguồn tài nguyên của địa phương".

Tại hội nghị, các cử tri đã quan tâm và kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; đề ra các giải pháp căn cơ hơn nữa để bình ổn giá, ổn định thị trường và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Ông LÊ VĂN LẬP, Thôn 3 xã Ea Mnang, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk: “Giá cả thị trường tăng cao, cuộc sống của dân đang gặp nhiều khó khăn. Cần giải pháp phục hồi (kinh tế - PV) cho nhân dân để vươn lên. Mong các ngân hàng tạo điều kiện cho dân vay vốn kịp thời”.

Bên cạnh đó, cử tri Đắk Lắk cũng đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục tạo điều kiện ưu tiên về việc làm, vay vốn phát triển sản xuất cho lao động địa phương; quan tâm đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông trong đô thị và các xã do hiện nay một số đoạn đường đã xuống cấp trầm trọng; cần đánh giá hiệu quả việc triển khai các chương trình phát triển KT-XH trên địa bàn, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kiểm tra, giám sát các nguồn vốn đầu tư công và công tác đấu thầu vật tư, trang thiết bị y tế và giáo dục./.

Djuang Niê