Cử tri đồng tình chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh

Sáng 8/5, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 12 nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Theo Dự thảo báo cáo, cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Dự thảo báo cáo cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao việc Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao như, vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á; vụ án nhận hối lộ tại Bộ Ngoại giao. Đồng tình với nội dung này,  tuy nhiên các đại biểu cũng mong muốn báo cáo cần có những phân tích nói rõ tâm tư nguyện vọng của người dân, nhấn mạnh việc cử tri và nhân dân đồng tình về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Ông LƯƠNG QUỐC ĐOÀN - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam:Trong phòng chống tham nhũng lãng phí tiêu cực mặc dù Trung ương kỳ này mới bàn về việc thành lập ban phòng chống tham nhũng ở địa phương, cử tri nhân cảm thấy rất phấn khởi, rất mừng cảm thấy đảng đã rất quyết liệt trên cơ sở từ ý kiến của cử tri trong thời gian qua. Vừa qua cử tri nhân dân ý kiến công tác phòng chống tham nhũng mới làm trên trung ương thôi ở dứoi còn chưa nhiều và chưa mạnh thì kỳ này chungs ta thành lập ban phòng chống tham nhũng ở địa phương thì người dân rất phấn khởi và đợi điều này.”

Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Phú Bình cho biết, gần đây xã hội rất hoan nghênh chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng chống tham nhũng và chống một số hiện tượng tiêu cực liên quan đến nhiều cơ quan, liên quan đến nhiều cán bộ cao cấp. Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cũng kiến nghị cần tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để xử lý vấn đề từ gốc. Cho rằng lãng phí còn lớn hơn cả thất thoát và tham nhũng, do đó, đại biểu đề nghị báo cáo cần phân tích làm rõ.

Ông NGUYỄN PHÚ BÌNH - Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài: “Các dự án mà trong báo cáo có nêu là những dự án chậm triển khai hoặc những dự án triển khai dở dang rồi bỏ hoang; trong đó có những dự án của các Tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước.Tôi không hiểu làm như vậy gây thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ rồi để đấy thì ai chịu trách nhiệm. Chúng ta chống tham nhũng, chúng ta tìm ra địa chỉ dễ nhưng nếu để lãng phí thì truy vào ai. Đây là vấn đề có lẽ cần phải làm rõ. Trong bản báo cáo nói nhiều đến lãng phí về đất đai và lãng phí trong nhiều dự án khác nữa nhưng tôi nghĩ rằng lãng phí không dừng ở đất đai mà còn lãng phí trong đầu tư nên cần phải chú ý hơn.”

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Truyền cho biết, nhiều ý kiến bày tỏ sự quan ngại với hiện tượng các bị can trốn ra nước ngoài vẫn tiếp diễn và ngày càng khó khăn hơn, dẫn đến những lo ngại về các vấn đề liên quan. Do đó, trong báo cáo cần có cách thể hiện vấn đề này như thế nào để giải quyết được những dấu hiệu khó khăn trong phòng, chống tham nhũng, tránh để tiếp diễn tình trạng này trong thời gian tới.

Thực hiện : Thùy Linh Như Huỳnh