Cử tri Hà Nam kiến nghị nghiên cứu, soạn thảo sách giáo khoa có thể dùng được nhiều lần

Cần nghiên cứu soạn thảo bộ sách giáo khoa mới có thể dùng được nhiều lần, tránh tốn tiền của nhân dân. Đây là kiến nghị được cử tri 2 huyện Bình Lục và Lý Nhân gửi tới đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam trong buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Dự buổi tiếp xúc có Chủ nhiệm Uỷ ban tư Pháp của Quốc hội Lê Thị Nga.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Đồng Du, huyện Bình Lục đề nghị Quốc hội, chính phủ giám sát, chỉ đạo Bộ giáo dục và đào tạo trong việc nghiên cứu, soạn thảo bộ sách giáo khoa mới cho học sinh có thể dùng được trong nhiều năm nhằm tránh lãng phí tiền của nhân dân.

Ông HỨA TRỤ TRINH, Xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam: “Đề nghị Quốc hội, chính phủ giám sát, chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc nghiên cứu, soạn thảo bộ sách giáo khoa mới cho học sinh trong Chương trình Phổ thông đảm bảo chất lượng, có thể sử dụng được trong nhiều năm, tránh gây lãng phí tiền của phụ huynh học sinh.”

Bà LÊ THỊ NGA, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội: "Chúng tôi xin tiếp thu và sẽ làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để soạn thảo, sách giáo khoa là sách giáo khoa, bài tập là bài tập. Kiến nghị này của cử tri rất xác đáng.”

Cùng mối quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, tại điểm tiếp xúc ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định môn học Lịch sử bậc THPT trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Bà PHẠM THU HÀ, Xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam: “Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định môn học Lịch sử bậc PTTH là môn bắt buộc. Bởi vì, môn Lịch sử có tầm quan trọng đối với công tác chính trị, tư tưởng của đất nước ta. Lịch sử là hồn cốt của dân tộc. Lịch sử của ta đầy những trang anh hùng ca chống chọi với các kẻ thù lớn mạnh. Với bề dày lịch sử như thế, dạy học sinh hiểu, biết về lịch sử là vấn đề sống còn đất nước.”

Ông PHẠM HỒNG THẮNG, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam: "Nghị quyết Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV đã yêu cầu Chính phủ đổi mới căn bản, toàn diện phương pháp dạy và học, đặc biệt với môn Lịch sử. Giao Chính phủ chỉ đạo Bộ ngành, cơ quan, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông bao gồm phần bắt buộc và tự chọn một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo nâng cao, hiệu quả nhất trong giáo dục truyền thống cũng như nhân cách của học sinh”.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam Phạm Hồng Thắng cũng trả lời những câu hỏi, kiến nghị khác của cử tri; đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp gửi đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Bích Hạnh