Cử tri huyện Gia Bình kiến nghị các nội dung về công tác xây dựng luật

Chiều 28/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Gia Bình. Cử tri đánh giá cao những kết quả đạt được tại kỳ họp thứ Năm; đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu Quốc hội trong Đoàn Bắc Ninh tại kỳ họp, đồng thời cũng có nhiều kiến nghị gửi tới Đoàn liên quan tới công tác xây dựng luật pháp.

Đối với Luật đất đai sửa đổi, đây là bộ luật có ảnh hưởng sâu rộng và trực tiếp đến toàn dân, do đó cử tri Gia Bình đề nghị Quốc hội xem xét, bàn thảo kỹ lưỡng, để khi luật được thông qua bảo đảm tính bền vững, tránh được được tình trạng trục lợi chính sách, đầu cơ đất đai, lợi ích nhóm, gây lãng phí nguồn lực xã hội và tài nguyên đất, ảnh hưởng kinh tế xã hội. Liên quan tới thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, từ thực tế tại địa phương, cử tri đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi theo hướng tăng số lượng công dân gọi nhập ngũ, giảm thời gian tại ngũ. Cho phép công dân trong độ tuổi có nơi làm việc và cư trú xa địa phương được đăng ký và thực hiện khám tuyển hàng năm tại địa phương nơi công dân đang làm việc hoặc cư trú. Có chế tài quản lý chặt chẽ đối với công dân trong độ tuổi.

Bà Trần Thị Vân, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh ghi nhận những kiến nghị của xác đáng của cử tri đồng thời cũng thông tin thêm tới cử tri về quá trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về luật đất đai, trong đó có đề xuất về mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; cơ chế kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa việc lợi dụng quy định này để đầu cơ đất nông nghiệp, ảnh hưởng đến mục tiêu chính sách.

 

Vũ Hiếu