Cử tri Khánh Hòa mong đợi để được vươn lên xứng tầm

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa sẽ được quốc hội thảo luận tại tổ vào chiều 24/5. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại tỉnh Khánh Hòa.

Tại kì họp lần này, Quốc hội sẽ tập trung và cho thảo luận, ý kiến nhằm hiện thực hóa để phát triển tỉnh Khánh Hòa kịp thời và theo đúng đường lối mà Đảng đã đề ra.

Mục tiêu của đề án là nhằm triển khai theo Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị yêu cầu phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để phát triển tỉnh Khánh Hòa nhanh và bền vững, để đến năm 2030 "là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế về biển, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao; là nơi nhân dân có mức sống cao, hiền hòa và hạnh phúc; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc"; tầm nhìn đến năm 2045 là "thành phố đáng sống, thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á; là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế-xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh".

Bà NGÔ CẨM HOA, người dân phường Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: “Nếu nói tới tỉnh Khánh Hòa thì du lịch là tiềm năng mạnh nhất, chính vì vậy, người dân tỉnh Khánh Hòa rất mong Quốc hội, các tỉnh, ban ngành chung tay như hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp, hỗ trợ để phát triển về du lịch, ví dụ hỗ trợ về vốn cho các doanh nghiệp để vực dậy các khách sạn, các nguồn khách nước ngoài, giống như mình hỗ trợ các tour trở lại. Hiện tại, lượng khách dịp 30/4 đã trở lại rất nhiều. Từ giờ đến hè, mình nghĩ nguồn khách sẽ mạnh hơn nữa. Nếu thời gian tới, Quốc hội và lãnh đạo Khánh Hòa quan tâm, thì nguồn dự án và du lịch là rất mạnh, mình nghĩ thời gian tới nên quan tâm tới lĩnh vực này hơn.” 

Ông ĐẶNG MINH, người dân ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: “Riêng tỉnh Khánh Hòa có tiềm năng về biển rất dồi dào, du lịch mở rộng. Nếu phát triển được như Vân Phong hoặc tạo điều kiện để quốc tế biết đến đất nước mình, tiềm năng du lịch của Khánh Hòa là rất triển vọng. Bên cạnh đó, cần quan tâm phát triển kinh tế, nông nghiệp, ngư nghiệp.” 

Nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15, tỉnh Khánh Hòa sẽ được phép thực hiện các chính sách đặc thù như các tỉnh, thành phố khác đang thực hiện chính sách ưu đãi, như: Tăng thêm mức dư nợ vay; được ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu từ số tăng thu; được phân bổ thêm tỉ lệ phần trăm số chi tính theo định mức dân số khi xây dựng dự toán chi thường xuyên; địa phương được quyết định cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng; quyết định chuyển đổi mục đích đất trồng lúa dưới 500 ha, chuyển đổi rừng sản xuất dưới 1.000 ha theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Duy Hòa