Khó vì Covid-19, cử tri kỳ vọng Quốc hội có quyết sách về vấn đề việc làm

Bắt đầu ngày làm việc đầu tiên kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, cử tri cả nước đã gửi gắm nhiều tâm tư, kỳ vọng, Quốc hội sẽ tiếp tục thông qua những quyết sách quan trọng để vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đưa đất nước thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Là một cựu chiến binh và hiện đang làm bí thư chi bộ khối, ông Nguyễn Quốc Hội, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao khi tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15, Quốc hội đã ban hành một số cơ chế, chính sách kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Ông cũng  kỳ vọng tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ có thêm những quyết sách quan trọng để vừa ứng phó kịp thời với dịch Covid-19, vừa phục hồi kinh tế.

Ông Nguyễn Quốc Hội - Bí thư chi bộ Khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An: “Mong muốn có cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp; quan tâm đến các chính sách cho các cháu mồ côi do bố mẹ do dịch Covid 19”.

Một số cử tri cũng mong muốn Quốc hội, Chính Phủ tiếp tục đẩy mạnh công tác “ngoại giao vaccine”, kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vác xin, nâng cao tỷ lệ người dân được tiêm phòng.

Ông Vũ Công Tâm - Khối 4, Thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An: “Nói đến giải pháp phòng chống dịch và tiêm vaccine”.

Cử tri một số khu vực miền núi, đề nghị Quốc hội tiếp tục có cơ chế, chính sách kết nối vùng sản xuất với thị trường, giải quyết việc làm cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Ông Thò Bá Tỉnh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An: “Mong muốn tìm đầu ra cho nông sản. Tạo việc làm cho lao động hồi hương”

Anh Lê Ngọc Ban - Thành đoàn Kon Tum: "Kỳ họp Quốc hội diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 hết sức phức tạp tôi rất là ủng hộ. Qua đây tôi cũng mong muốn Quốc hội sẽ quan tâm đến vấn đề giải quyết việc làm cho các công dân tại địa phương, vì các công dân ở các tỉnh phía Nam, như Thành phố Hồ Chí Minh , Bình Dương, đang đổ về một lượng người rất là lớn, nguy cơ thiếu việc rất là cao.”

Bên cạnh đó, cử tri mong muốn đại biểu quốc hội tại các tỉnh, thành phố, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân đến với Quốc hội.

Ông Huỳnh Bá Kỳ - Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum: "Tôi cũng kỳ vọng đại biểu Quốc hội của tỉnh Kon Tum lần này sẽ mang tiếng nói của Đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum đến đoàn đại biểu Quốc Hội những cái ưu tiên cho vùng Kon Tum về đường, cơ sở hạ tầng, về đường quốc lộ để làm sao những nhà doanh nghiệp của các vùng lân cận để có những thuận lợi để đầu tư vào các doanh nghiệp tại tỉnh nhà Kon Tum trong đó có cả giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho đồng bào DTTS"

Ông Phạm Đắc Phi - Tổ dân phố 4, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum: “Tôi xin đề nghị Quốc Hội, Chính phủ có một cái Nghị quyết để hỗ trợ nâng lương cho các đồng chí những người đã hưu, những người hưu trước năm 1995 trở về trước để có cuộc sống bình thường hơn, công bằng hơn.”

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15 diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và tại hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng. Vì vậy, cử tri tin tưởng, kỳ vọng những quyết sách được thảo luận, thông qua tại kỳ họp sẽ góp phần vừa phòng chống dịch Covid- 19 hiệu quả, vừa sớm phục hồi, phát triển kinh tế.