Cử tri mòn mỏi chờ đợi bệnh viện nghìn tỷ đi vào hoạt động

Câu chuyện lãng phí từ 2 dự án bệnh viện đặt tại Thành phố phủ Lý, tỉnh Hà Nam có tổng mức đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ đồng hiện vẫn đang gây bức xúc trong dư luận.

Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 cũng nêu đích danh cả 2 cơ sở của bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, bị bỏ hoang gần 8 năm qua tại Hà Nam. Và trong nhiều kỳ tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, câu chuyện lãng phí đầu tư công hay bao giờ các bệnh viện đi vào hoạt động vẫn được cử tri kiến nghị.

Mỗi lần đi qua bệnh viện đẹp như khách sạn này, ông Lê Công Kiên đều không khỏi tiếc nuối vì công trình nghìn tỷ vẫn chưa thể đi vào hoạt động, điều này cũng đồng nghĩa với việc người dân Hà Nam và các khu vực lân cận vẫn không thể tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao mà không phải đi xa.

Nghĩ tới việc cứ 3 tháng lại phải chen chúc nhận số, xếp hàng chờ tới lượt khám bệnh là ông Trần Văn Luân và vợ đều cảm thấy mệt mỏi. Bệnh viện thì xa, đi lại khó khăn, tiền lương hưu có hạn nên những người bệnh như ông đều mong muốn được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt và gần nhà.

Sau nhiều năm chờ đợi, đến nay 2 công trình bệnh viện vẫn chưa có dấu hiệu sẽ đi vào hoạt động đồng nghĩa với việc lãng phí kéo dài, vấn đề này một lần nữa được cử tri tỉnh Hà Nam kiến nghị với đoàn Đại biểu Quốc hội.

Trả lới ý kiến cử tri, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy cho rằng mặc dù chủ đầu tư của 2 bệnh viện này là Bộ Y tế, nhưng do đặt trên địa bàn tỉnh nên địa phương vẫn có một phần trách nhiệm. Thời gian qua tỉnh đã có những văn bản kiến nghị gửi tới Chính phủ, Bộ y tế, sớm tháo gỡ khó khăn, đưa 2 bệnh viện này đi vào hoạt động.

Không để cử tri phải mòn mỏi chờ đợi, việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đưa hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại Hà Nam đi vào hoạt động tuy muộn nhưng vẫn cần phải đẩy nhanh trong giai đoạn này, tránh tình trạng các bệnh viện cùng một mẹ mà “nơi quá tải, chỗ bỏ hoang” như thế này.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Diệu Huyền