Cử tri mong chờ chính sách tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao A Lưới, Thừa Thiên Huế

Cử tri huyện vùng cao A Lưới đang mong chờ những chính sách của tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ nghèo phát triển kinh tế bền vững. Đây là kiến nghị của cử tri huyện A Lưới gửi gắm tới Đoàn ĐBQH Thừa Thiên Huế trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 13/5.

Cử tri huyện A Lưới kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ nguồn lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững. Đến nay, dù đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, tuy nhiên việc giải quyết sinh kế cho người dân vẫn là vấn đề nan giải. Tỷ lệ hộ nghèo ở nhiều xã còn quá cao, đơn cử như xã Quảng Nhâm có hơn 900 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ trên 74% 

ĐẠI DIỆN XÃ HỒNG BẮC, HUYỆN A LƯỚI, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ: “Đề nghị cần quan tâm chính sách cao hơn các địa phương khác để theo lộ trình hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu và hỗ trợ phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giảm hộ nghèo trên địa bàn với 1 xã biên giới lộ trình nông thôn mới. Xã có nguồn thu thấp phụ thuộc tỉnh, trung ương trong đó nhu cầu xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo là rất lớn.”

Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo huyện A Lưới phải huy động tất cả hệ thống chính trị, mọi nguồn lực để giúp dân giảm nghèo bền vững. Cần giao chỉ tiêu giảm nghèo cho người đứng đầu, bí thư và chủ tịch các xã nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì phải thay thế.

Ông LÊ TRƯỜNG LƯU – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế: “Làm không được thì mời các đồng chí nghỉ để cho người khác làm, không hoàn thành nhiệm vụ và đưa vào chỉ tiêu đánh giá Đảng. Đề nghị anh Quảng - Bí thư huyện phải đánh giá chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ cho các cấp chính quyền để mà đôn đốc thực hiện giảm nghèo. Ở đây tỷ lệ hộ nghèo quá lớn."

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị địa phương sớm hình thành mô hình Đảng viên phụ trách hộ nghèo, cấp ủy phụ trách hộ nghèo. Việc tuyên truyền, vận động cần đổi mới phương thức sao cho hiệu quả, tránh để người dân ỷ lại vào gói chính sách hỗ trợ dẫn đến tái nghèo.

Thực hiện : Tiểu Bảo