Cử tri ngành y tế Quảng Nam phản ánh tới Quốc hội: Bệnh nhân chờ 4 tháng không có thuỷ tinh thể để mổ mắt

Từ đầu năm đến nay, nhiều trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, đây là hàng hoá đặc biệt, phải đấu thầu tập trung. Nhưng đã hết quý 3, vẫn chưa có kết quả đấu thầu, cung ứng hóa chất, vật tư y tế năm 2022.

Đây là những trăn trở chung mà các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam kiến nghị với đoàn ĐBQH tỉnh trong buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề y tế hôm nay (7/10).

Đại diện Bệnh viện Mắt Quảng Nam chia sẻ về tình hình đầy khó khăn của đội ngũ y bác sĩ khi thiếu thuốc cũng như vật tư y tế. Có thời điểm bệnh nhân chờ 4 tháng không có thuỷ tinh thể để mổ mắt cho bệnh nhân vì mãi chờ đấu thầu tập trung.

Nhiều nguyên nhân của điểm nghẽn được chỉ ra là do ảnh hưởng bởi covid 19 nên chuỗi cung ứng bị đứt gãy, thiếu nhân lực tham gia đấu thầu, khó khăn trong xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, vướng mắc về hồ sơ thủ tục... Đặc biệt là tâm lý e ngại, sợ sai nên không dám tham gia đấu thầu ở cả nhà cung ứng lẫn các cơ sở y tế.

Đa số các ý kiến của cơ sở y tế mong muốn nên có một đơn vị độc lập, có chuyên môn để thực hiện hoạt động đấu thầu vì hiện nay ở địa phương vướng rất nhiều. Đại biểu Phan Thái Bình cho rằng, nên trả thầy thuốc về đúng nhiệm vụ chuyên môn, đừng để y bác sĩ vừa lo cứu người, vừa lo cứu mình.

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang