Cử tri ở 21 quốc gia EU đi bầu cử Nghị viện châu Âu

Ngày 9/6, cử tri ở 21 quốc gia EU đi bầu cử Nghị viện châu Âu. Khảo sát cho thấy các đảng cực hữu đang trên đà về nhất tại nhiều quốc gia. Sự trỗi dậy của các đảng cực hữu, dân túy có thể gây khó khăn trong việc hình thành đa số, lập bộ máy lãnh đạo mới và có thể sẽ làm thay đổi sự cân bằng trong những chính sách hiện nay.

Các cuộc thăm dò dư luận dự đoán các đảng theo chủ nghĩa tự do thân châu Âu và đảng Xanh sẽ mất ghế, làm giảm phần lớn số ghế của phe trung hữu và trung tả, đồng thời làm phức tạp thêm những nỗ lực thúc đẩy thông qua luật mới của EU hoặc tăng cường hội nhập châu Âu.

Nhiều cử tri đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, lo ngại về vấn đề di cư và chi phí của quá trình chuyển đổi xanh cũng như lo lắng trước căng thẳng địa chính trị gia tăng, bao gồm cả cuộc xung đột ở Ukraine.

Các đảng cứng rắn và cực hữu đã nắm bắt được mối lo lắng này và đưa ra cho cử tri một giải pháp thay thế cho xu hướng chính thống.

Đảng Xanh ở Châu Âu, đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các hộ gia đình, nông dân và ngành công nghiệp đang gặp khó khăn trước các chính sách tốn kém của EU nhằm hạn chế lượng khí thải CO2, có vẻ sẽ là một trong những đảng mất nhiều ghế.

Các dự báo dành cho khối Phục hưng châu Âu (Renew Europe) cũng rất ảm đạm, với kỳ vọng rằng đảng đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu của bà Marine Le Pen sẽ đánh bại phong trào Phục hưng trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron ở Pháp.

Ở Hà Lan, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đảng dân túy chống nhập cư của ông Geert Wilders (khiếc viu đờ) đã giành được 7 trong số 29 ghế của Hà Lan trong nghị viện EU, từ con số 0 vào năm 2019, sau chiến thắng đậm của ông trong cuộc bầu cử quốc gia năm ngoái.

Tại Bỉ, cử tri cũng được dự báo sẽ ủng hộ đảng ly khai cực hữu Vlaams Belang với số phiếu kỷ lục, mặc dù đảng này vẫn có thể bị các đảng khác giữ chân.

Trong khi đó, tại Italia, Thủ tướng Giorgia Meloni và đảng Anh em Italia cánh hữu của bà đang trên đường giành chiến thắng lớn. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Vân Hương