Cử tri TPHCM bức xúc khi gần 9.000 căn hộ tái định cư bỏ trống

TPHCM có gần 9.000 căn hộ tái định cư của 39 dự án chưa có người ở, nợ phí quản lý vận hành hàng chục tỷ đồng. Trong khi nhiều người không có nhà ở thì những căn hộ này lại bỏ trống, khiến nhiều cử tri bức xúc. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khu nhà tái định cư tại phường An Khánh, TP Thủ Đức với gần 3.800 căn hộ được xây dựng trên khu đất rộng 38,4 ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm đã hoàn thành từ năm 2015. Tuy nhiên, đến nay đã 9 năm, hàng nghìn căn hộ vẫn trong tình trạng không có người ở.
 
Nhiều cử tri sinh sống bên cạnh khu tái định cư phường An Khánh cho biết, họ tiếc nuối khi hàng ngàn căn hộ bỏ trống gần chục năm nay, xuống cấp, cỏ mọc.
 
Trong khi đó, hàng loạt căn hộ chung cư thuộc dự án tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM, sau hơn 15 năm hoàn thành, hiện cỏ mọc um tùm, số người đến sinh sống tại đây cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.
 
Theo thống kê từ Sở Xây dựng, TPHCM hiện có 8.948 căn hộ tái định cư thuộc sở hữu nhà nước chưa bố trí cho người dân. Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng TPHCM đã tiếp nhận và quản lý 8.461 căn hộ, đang chuẩn bị tiếp nhận 487 căn hộ còn lại từ UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện. Sở Xây dựng cho biết, hiện TPHCM phải thanh toán chi phí quản lý vận hành các căn hộ trống với số tiền hơn 81 tỷ đồng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Mỹ Tho -

Hữu Ái