Cử tri TPHCM đề xuất nhiều giải pháp hạn chế rút BHXH một lần

Bệnh tật, công việc bấp bênh, bị sa thải do gần tới tuổi trung niên hoặc doanh nghiệp cắt giảm nhân sự khiến đời sống khó khăn… đây là một số những nguyên nhân khiến người lao động quyết định rút BHXH một lần. Trong buổi làm việc của Đoàn ĐBQH TPHCM tại quận 1 mới đây, nhiều cử tri đề xuất các giải pháp giúp hạn chế tình trạng rút BHXH một lần này.

Sức khỏe yếu, công việc không ổn định, anh Phạm Huy Thịnh quyết định rút bảo hiểm xã hội một lần và cũng không đóng bảo hiểm y tế phòng thân. Khi nằm viện, gia đình anh phải tự trả toàn bộ chi phí, gánh nặng đè lên vai vợ con anh.

Tại buổi TXCT ở quận 1, TPHCM mới đây, cử tri đặt vấn đề, ngoài bệnh tật, người lao động quyết định rút BHXH một lần, thường do hoàn cảnh khó khăn, rơi vào bước đường cùng. Bên cạnh hỗ trợ từ Nhà nước, có thể tính tới hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội, để họ không chọn phương án rút hết.

Đa số người lao động ủng hộ việc tham gia BHXH từ 15 năm có thể được nhận lương hưu, thay vì 20 năm như luật hiện hành. Tuy nhiên, với thời gian đóng BHXH ít, tiền lương hưu sẽ thấp, nên vẫn cần thêm giải pháp để người lao động có quyền lựa chọn tham gia nhiều hơn, nhằm nhận mức lương cao hơn. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh Hà