Cử tri vùng cao mong muốn giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được Quốc hội, Chính phủ thảo luận trong đó có nội dung giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội xuống tuổi 75. Nhiều cử tri cao tuổi ở Tây Bắc kỳ vọng luật sớm được thông qua. Tuy nhiên, họ cho rằng, ở vùng cao, rất hiếm người thọ đến tuổi 75 nên cần giảm xuống tuổi 70 cho phù hợp. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Bản Nặm Khao có gần 1 trăm hộ dân, với đa phần là đồng bào dân tộc La Ha sinh sống. Số người già trong bản Nặm Khao bây giờ cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đa phần người già ở đây đều không có lương hưu.

Gia đình bà Lò Thị Ngau (bản Nặm Khao, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) thuộc diện khó khăn đặc biệt của bản Nặm Khao. Năm nay, bà Ngau 63 tuổi, sức khỏe đã yếu nhưng vẫn phải phải lao động để nuôi cháu. Con của bà bị bệnh hiểm nghèo. Bà không có nơi nương tựa cũng chẳng có tiền của dành dụm cho tuổi già.

Có 1 thực tế là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân chủ yếu lao động chân tay, điều kiện sống cũng như công tác chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Thêm vào đó, rất ít người có lương hưu, vì thế họ rất mong chờ Quốc hội, Chính phủ cần giảm hơn nữa độ tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí, xã hội để họ sớm được thụ hưởng chính sách này. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Hà -

Sơn Nam