Cửa hàng duy nhất hoạt động ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ

Tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất vừa qua, hầu như tất cả các cửa hàng đều đã phải đóng cửa. Nhưng có một cửa hàng bán đồ cổ vẫn đang tiếp tục nỗ lực hoạt động, dù chỉ là trên vỉa hè, như tiếp thêm động lực cho người dân sớm quay trở lại cuộc sống bình thường trước đây.

Một bức chân dung bằng khảm của Ataturk, người sáng lập Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, các tạp chí cũ và một số lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ… được trưng bày trên vỉa hè, bên ngoài cửa hàng của ông Mehmet Serkan Sincan, người buôn đồ cổ tại thành phố Hatay. Ông đang cố duy trì hoạt động của cửa hàng để cho mọi người thấy, cuộc sống ở đây đang dần trở lại bình thường sau động đất.

Tòa nhà của cửa hàng ông Sican tương đối may mắn khi vẫn đứng vững sayu động đất. Tuy nhiên hàng nghìn món đồ cổ mà ông thu thập được trong nhiều năm đã bị hư hại. Những chiếc bình hoa, tách trà, đĩa và các đồ sành sứ khác nằm xiêu vẹo, những mảnh thủy tinh nhiều màu vỡ vụn, đá vỡ vương vãi trên sàn giữa những mảnh đồ bạc, chân đèn và đồ nội thất bằng gỗ bị đập nát… Nhưng công việc của ông Sican vẫn vậy.

Có lẽ phải mất một thời gian dài nữa, cuộc sống thường ngày tại Hatay mới trở lại như trước khi trận động đất xảy ra. Tuy nhiên, với cửa hàng của ông Sican, người dân Hatay sẽ có thể được tiếp thêm động lực để tái kiến thiết lại nơi này.

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

QT