Cửa khẩu số: Sự đột phá trong xuất nhập khẩu

Trước nhu cầu hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng gia tăng, lượng hàng hóa tập trung về cửa khẩu sẽ rất lớn. Tỉnh Lạng Sơn đã triển khai ứng dụng thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.

Trước đây, khi xuất, nhập loại hàng hóa tại cửa khẩu Lạng Sơn, doanh nghiệp phải kê khai nhiều giấy tờ và mất nhiều thời gian đi lại. Nay chỉ cần những lần nhấp chuột. Thông qua máy tính và các phương tiện di động các doanh nghiệp có thể nắm bắt được hàng hóa, phương tiện đang ở đâu, xử lý thế nào?

Việc kê khai cũng được nâng cấp thành phần mềm áp dụng cho các điện thoại thông minh. Các doanh nghiệp cũng dễ dàng chỉnh sửa nếu có sai sót.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, với nhu cầu hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng phát triển, lượng hàng hóa tập trung về các cửa khẩu là rất lớn. Phía Trung Quốc cũng sẽ áp dụng nhiều chính sách mới, yêu cầu hàng nông sản Việt Nam phải có đầy đủ nhãn mác, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Việc triển khai nền tảng cửa khẩu số là một tất yếu để nâng cao hiệu quả thông quan.

Việc ùn ứ nông sản khi xuất khẩu sang Trung Quốc có lẽ sẽ trở thành câu chuyện dĩ vãng khi 100% các phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đã khai báo trực tuyến trên "Nền tảng cửa khẩu số". Đồng thời, hoàn thành hạ tầng cho Nền tảng cửa khẩu số chạy song song 2 đường dữ liệu để bảo đảm không có phát sinh các sự cố về kỹ thuật và đường truyền.

Thực hiện : Ngọc Thiện Việt Hà