Cửa khẩu Việt - Lào nhộn nhịp trở lại sau 2 năm cấm biên vì Covid-19

Hoạt động xuất nhập cảnh từ Việt Nam sang Lào bắt đầu trở lại bình thường từ ngày 9/5, sau khi phía Lào nới lỏng tình hình quản lý dịch Covid 19. Việc thông thương trở lại bình thường tạo cho người dân hai nước Việt – Lào có nhiều cơ hội làm ăn. Ghi nhận tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Dù đây chỉ mới ngày thứ hai cửa khẩu Quôc tế Lao Bảo mở trở lại sau hơn hai năm phòng dịch Covid 19, thế nhưng số lượng người dân làm thủ tục xuất nhập cảnh sang Lào làm ăn đã lên tới gần 1.000 người/ngày.

Bà NÔNG THÌ LÊ - Tiểu thương tỉnh Phú Thọ: “Hai năm qua của khẩu không được mở nên hoạt động làm ăn của chúng em rất khó khăn. Giờ cửa khẩu mở lại nên chúng em qua lại được để làm ăn nên em rất mừng, có điều kiện làm ăn”

Ông LÊ VĂN ĐƯỚC - Lái xe tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Hiện rất thuận lợi, mình là lao động được điều khiển phương tiện trực tiếp qua Lào xuất nhập hàng và điều khiển xe một chạm về Việt Nam luôn”.

Hàng hóa qua cửa khẩu này cũng tăng mạnh về số lượng. Công tác tuần tra kiểm soát, làm thủ tục thông quan cho người và phương tiện cũng được các cơ quan chức năng tại đây triển khai liên tục để đáp ứng như cầu của người dân.

Ông LÊ HOÀI SƠN - Cán bộ Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị: “Từ ngày 9 /5 đến nay, hoạt động xuất nhập cảnh phương tiện và hành lý của kiều bào được thực hiện trở lại bình thường. Vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp thuận lợi hơn vì hoạt động đội tài từ phía Lào được dỡ bỏ nên rất thuận lợi”

Thiếu Tá NGUYỄN HỒNG TRUNG - Trạm trưởng trạm Kiểm soát BPCK QT Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị: “Sau khi Lào có chủ trương mở của khẩu... Biên phòng đã hỗ trợ tối đa cho công dân về mọi mặt. Biên phòng đã tuyên truyền cho người dân nắm được mọi quy định xuất nhập cảnh để làm thủ tục nhanh chóng. So với trước đây thì lượng người tới xuất cảnh là chưa nhiều, tuy nhiên so với những ngày có dịch thì bây giờ đã tăng cao. Và hiện do Lào đã có những quy định mở như không cần xin các loại giấy tờ quy định khác...”

Việc Lào mở lại các cửa khẩu quốc tế không chỉ là tin vui đối với lao động Việt Nam trở lại làm ăn, mà còn là tín hiệu đáng mừng đem tới cơ hội phục hồi cho các doanh nghiệp trong nước sau thời gian dài vật lộn với dịch Covid-19.
 

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo

quảng cáo