Cuba cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử

Vào giữa tháng 5 tới, Ngân hàng Trung ương Cuba sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử hoạt động trong và ngoài lãnh thổ Cuba. Năm ngoái, chính phủ Cuba đã chấp nhận sử dụng các đồng tiền điện tử trong hoạt động thanh toán trên quốc đảo này.

Ngân hàng Trung ương Cuba đã ban hành một loạt quy định mới, có hiệu lực từ ngày 16/5 tới, nhằm thiết lập "các yêu cầu cụ thể" đối với "các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo hoạt động trong và ngoài lãnh thổ Cuba”. Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo không thể tự ý ngừng hoạt động mà không có sự cho phép của cơ quan này. 

Ông PAVEL VIDEL, chuyên gia kinh tế: “Những gì chúng tôi có cho đến nay là một khung pháp lý mới thân thiện hơn đối với việc sử dụng tài sản tiền điện tử ở Cuba, nhằm xác định dịch vụ mới này sẽ được cung cấp như thế nào và ai sẽ là người xử lý các hoạt động này. Chính phủ đang đưa ra khuôn khổ hoạt động cho loại hình tiền tệ mới này.” 

Trước đó, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel từng bày tỏ quan tâm đến "sự tiện lợi" của việc sử dụng tiền điện tử trong nước, đặc biệt khi các lệnh cấm vận thương mại Mỹ đơn phương áp đặt chống lại đảo quốc Caribe này trong hơn 60 năm qua đã loại Cuba khỏi các hệ thống thanh toán quốc tế thông thường và thị trường tài chính.

Cùng với Cuba, nhiều nước Mỹ Latinh cũng đã chú ý đến tiền điện tử. El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức hợp pháp hóa việc sử dụng bitcoin.

Thực hiện : Hồng Nhung