Cuba kiểm soát dịch Covid-19 nhờ chiến lược tiêm chủng

Trong khi nhiều quốc gia vẫn chật vật đối phó với biến thể Omicron, thì tại Cuba, nhờ nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng vaccine cho người trưởng thành và chuyển sang tiêm chủng sớm cho trẻ em, quốc đảo vùng Caribê này đã có thể kiểm soát thành công làn sóng Omicron.

Xuất hiện tại Cuba vào tháng 12/2021, nhưng biến chủng Omricon không khiến số ca nhiễm tăng rõ rệt. Đến nay, lượng người mắc mới của nước này giảm hơn 80%. Số ca tử vong suốt làn sóng Omicron ở mức 10% trở xuống, hoặc luôn thấp hơn đỉnh dịch trước đó. Chìa khoá thành công của Cuba được cho là nằm ở chiến lược tiêm chủng Covid-19, đặc biệt tập trung vào trẻ nhỏ. 

Ông EDUARDO MARTINEZ: Chủ tịch Tập đoàn công nghệ sinh học BioCubaFarma: Không giống như các quốc gia khác, Cuba đã thực hiện chiến dịch tiê chủng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Chúng tôi là quốc gia tiên phong thực hiện chiến dịch tiêm chủng này. Ở những nơi khác trên thế giới, vi-rút đang lây lan nhanh ở đối tượng trẻ, nhưng điều đó không xảy ra ở Cuba.

Theo dữ liệu chính thức, 1,8 triệu trẻ em, thanh thiếu niên từ 2 đến 18 tuổi đã tiêm vaccine mà không gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Theo các chuyên gia, những yếu tố giúp Cuba thành công đẩy lùi Omicron, đó là: Tập trung tiêm vaccine cho trẻ em, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng diện rộng và chương trình tiêm mũi ba triển khai nhanh chóng. Cuba đến nay tiêm chủng đầy đủ cho 87% dân số, gần 94% đã tiêm ít nhất một liều. Nước này nằm trong top ba quốc gia có từ một triệu dân trở lên tiêm chủng nhanh nhất thế giới./.

Thực hiện : Đinh Giang