Cúm A tăng nhanh, nhiều trẻ biến chứng nặng

Trong 2 tuần trở lại đây, các cơ sở y tế tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc cúm A. Đây là một loại cúm mùa có biểu hiện giống với các loại cúm thông thường nhưng có biến chứng nguy hiểm hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Chỉ sau 1 đêm sốt cao, bệnh nhi này buộc phải chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị và buộc phải thở oxy. Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán mắc cúm A biến chứng nặng trên nền bệnh viêm da cơ địa, nhiễm trùng huyết.

Chỉ trong 2 tuần qua, mỗi ngày Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận từ 50 - 70 bệnh nhi phải nhập viện do cúm A. Tất cả đều khởi phát từ các triệu chứng thông thường như sốt, ho, khó thở..., một số trẻ không có triệu chứng rõ ràng nhưng khi test nhanh đều mắc cúm A.

Trong thời tiết hiện nay, không khí thay đổi thất thường là điều kiện thích hợp cho các mầm bệnh trong đó có cúm A phát triển mạnh. Trẻ em là đối tượng nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, vì vậy các bác sĩ cũng khuyến cáo các cha mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa cúm A và các bệnh dịch truyền nhiễm.

Bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh và giáo viên cần phát hiện sớm bệnh cúm A ở trẻ để cách li, phòng tránh lây lan trong môi trường học đường.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam