Điểm báo 23/01/2022: Choáng váng khi mất cả trăm tỷ vì bị dụ mở ngân hàng... "dỏm"

Bằng cách tạo ra hình ảnh doanh nhân thành đạt, giàu có và tạo mối quan hệ thân thiết từ việc nhờ kết nối trung gian giữa những người chơi thân hoặc làm ăn với nhau lâu năm, vợ chồng bà Nghệ (TP. Hồ Chí Minh) đã khiến nhiều người "sập bẫy". Khi con mồi dính câu, bà Nghệ vẽ ra việc mở ngân hàng và mời nhiều người tham gia góp vốn để trở thành cổ đông sáng lập, với cổ phần khoảng 10%.

Choáng váng khi mất cả trăm tỷ vì bị dụ mở ngân hàng... "dỏm":

Bằng cách tạo ra hình ảnh doanh nhân thành đạt, giàu có và tạo mối quan hệ thân thiết từ việc nhờ kết nối trung gian giữa những người chơi thân hoặc làm ăn với nhau lâu năm, vợ chồng bà Nghệ đã khiến nhiều người "sập bẫy".  Khi con mồi dính câu, bà Nghệ vẽ ra việc mở ngân hàng và mời nhiều người tham gia góp vốn để trở thành cổ đông sáng lập, với cổ phần khoảng 10%.  Chiêu trò này đã khiến nhiều gia đình có nguy cơ mất cả trăm tỉ đồng. Theo một số luật sư, Khoảng 10 năm nay chưa có ngân hàng nào được thành lập mới. Trên trang web chính thức của Ngân hàng Nhà nước công khai các ngân hàng được cấp phép hoạt động, trong danh sách này không có ngân hàng nào mang tên Ngân hàng ngoại hối Việt Nam

Thế giới tri ân thiền sư Thích Nhất Hạnh:

Đêm qua và sáng nay nhiều tờ báo trong nước và quốc tế đều đưa tin về sự ra đi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Báo Nhân dân, Báo tin tức (TTXVN), Báo điện tử VNExpress… trích dẫn, ông là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân", trong cuốn sách "Vietnam: Lotus in a Sea of Fire" của mình. Với những hoạt động không ngừng nghỉ của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của một số hãng tin nước ngoài. Theo báo điện tử VNExpress, Khi đưa tin về sự ra đi của thiền sư Thích Nhất Hạnh, AFP ca ngợi ông mang chánh niệm tới phương Tây, giúp thay đổi cuộc đời nhiều người. Còn tạp chí Time đã gọi ông là "thiền sư dạy cho thế giới về chánh niệm". Ở phương Tây, thiền sư Thích Nhất Hạnh đôi khi được gọi là "cha đẻ của chánh niệm" và được coi là nhịp cầu nối liền các truyền thống tâm linh Á - Âu. Sinh thời, thiền sư, người thông thạo tiếng Anh và Pháp, đã tổ chức hàng nghìn buổi thuyết giảng, khóa tu trên khắp thế giới để truyền đi những quan điểm sống, cách nhìn nhận cuộc sống mang tính khai phá, gợi mở.

Thủ tướng khẳng định quyết tâm để “đường về quê gần hơn” với kiều bào:

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết nguyên đán, thời  điểm này nhiều bà con đang xa quê hương ở khắp nơi trên thế giới đang khát khao nhưng chưa được về quê do tác động của đại dịch. Mới đây, trong cuộc gặp kiều bào, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính  phủ sẽ có giải pháp thực hiện mục tiêu “Đường về quê gần hơn”. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để thực hiện mục tiêu “Đường về quê gần hơn”, trước mắt Chính phủ cần làm ngay là tiếp tục làm việc với các nước để sớm mở lại các đường bay thương mại. Chính phủ sẽ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan tiếp tục đưa ra những giải pháp tổng thể để chăm lo, hỗ trợ bà con, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, tạo thuận lợi để bà con có được địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống và hội nhập vào xã hội nước sở tại. Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định nỗ lực rút kinh nghiệm thời gian qua để khi chuyển trạng thái không tạo bất lợi cho người dân.

Bộ Y tế: Người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y tế:

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế. Theo Bộ Y tế, việc tạo điều kiện cho người dân trong nước về quê ăn Tết và không phải cách ly y tế được thực hiện trên cơ sở việc tiêm chủng vaccine đạt tỷ lệ cao; mũi một với người trên 18 tuổi đạt 100%, hai mũi 95,6%... Thời gian qua, nhiều địa phương đã đưa ra các biện pháp về cách ly, xét nghiệm khác nhau với người về quê dịp Tết Nguyên đán. Hy vọng với thông tin này, thì đường về quê của người dân sẽ thực sự gần hơn, để quê hương thật sự là “chùm khế ngọt”, là nhà, là nơi quy tụ mọi giá trị truyền thống.