Cụm tin Covid-19: Mỹ mở chiến dịch tiêm chủng mới với vaccine cải tiến

Mỹ mở chiến dịch tiêm chủng mới nhằm vào dòng phụ của biến thể Omicron; Nhật Bản ghi nhận gần 170.000 ca nhiễm mới trong ngày; dịch Covid-19 khiến khoảng 2000 trẻ em Australia mồ côi...là những tin tức nổi bật trong cụm tin về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới.

MỸ MỞ CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG MỚI NHẮM VÀO DÒNG PHỤ CỦA OMICRON

Các cơ quan y tế Mỹ hiện đang triển khai chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường, hướng đến các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Hai dòng phụ này được cho là yếu tố chính gây lây lan mạnh tại quốc gia này. Theo đó, FDA đã cấp phép tiêm mũi tăng cường ngừa Covid-19 bằng vaccine cải tiến của Moderna và Pfizer/BioNTech. Theo đó, mũi tiêm duy nhất của phiên bản vaccine cải tiến sẽ được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên.

NHẬT BẢN GHI NHẬN GẦN 170.000 CA NHIỄM MỚI TRONG NGÀY

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 7 vẫn gây ảnh hưởng mạnh tại Nhật Bản. Quốc gia này ghi nhận lên tới gần 170.000 ca nhiễm mới chỉ trong ngày 31/8, cho thấy tình trạng lây nhiễm đáng báo động. Theo thống kê, 17.2% số ca nhiễm Sars-Cov-2 tại Nhật Bản trong độ tuổi 30-40 tuổi, trên 40 tuổi chiếm 16.8%. Bên cạnh đó, hầu hết các ca tử vong ở nước này đều là các bệnh nhân trên 50 tuổi.

DỊCH COVID-19 KHIẾN KHOẢNG 2000 TRẺ EM AUSTRALIA MỒ CÔI

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) ước tính cứ 100 ca tử vong do Covid-19 tại nước này thì lại có 13 trẻ em bị mất cha hoặc mẹ, hoặc cả hai. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh, nghèo đói, tỷ lệ bao phủ vaccine và tỷ lệ mắc các bệnh như tim mạch và tiểu đường ở một số nhóm tuổi nhất định đều làm tăng nguy cơ trẻ em mồ côi cha mẹ trong đại dịch. Các chuyên gia cho rằng sự hỗ trợ từ các nguồn lực của chính phủ và các chính sách để đảm bảo trẻ em bị mồ côi cha mẹ, nhóm dễ bị tổn thương là rất cần thiết.