Cụm tin Covid-19 quốc tế: Biến thế XBB.1.16 là chủng gây bệnh Covid-19 chủ đạo thứ hai tại Mỹ

Thái Lan theo dõi chặt chẽ tình hình Covid-19 tại các điểm du lịch lớn; Biến thế XBB.1.16 là chủng gây bệnh Covid-19 chủ đạo thứ hai tại Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 29/4.

THÁI LAN THEO DÕI CHẶT CHẼ TÌNH HÌNH COVID-19 TẠI CÁC ĐIỂM DU LỊCH LỚN

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã chỉ đạo các cơ quan y tế tại các điểm du lịch lớn tiến hành theo dõi chặt chẽ số ca mắc Covid-19 trên địa bàn kiểm soát. Ông cũng đặc biệt lưu tâm nhóm người cao tuổi, người có bệnh lý nền, cũng như các nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu. Chỉ đạo của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng sau kỳ nghỉ lễ Songkran. Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) cho biết dự kiến số ca mắc mới Covid-19 trong thời gian tới sẽ tăng gấp đôi, đặc biệt là tại các điểm nóng du lịch như thủ đô Bangkok và các tỉnh Phuket, Chiang Mai và Chon Buri.

BIẾN THẾ XBB.1.16 LÀ CHỦNG GÂY BỆNH COVID-19 CHỦ ĐẠO THỨ HAI TẠI MỸ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron đang có dấu hiệu lây lan nhanh chóng tại quốc gia này và đang dần trở thành chủng gây bệnh Covid-19 chủ đạo thứ hai ở nước này. Thống kê của cơ quan này cũng cho thấy biến thể phụ XBB.1.16 hiện chiếm khoảng 12% các trường hợp mắc mới Covid-19 hằng tuần được báo cáo ở Mỹ, tăng từ mức 7,4% so với trước đó. Các chuyên gia y tế cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong những tuần tới, khiến XBB.1.16 trở thành biến thể chủ đạo gây lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ.