Cụm tin Covid-19 quốc tế ngày 4/5: Bắc Kinh ngừng nhiều hoạt động vận tải hành khách

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đóng cửa hàng chục ga tàu điện ngầm và tạm ngừng hoạt động các tuyến xe buýt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan; cảnh báo nguy cơ tái nhiễm Covid-19 khi biến thể Omicron biến đổi không ngừng...là những tin tức về dịch Covid-19 đáng chú ý trên thế giới.

Bắc Kinh ngừng nhiều hoạt động vận tải hành khách để phòng dịch

Ngày 4/5, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đóng cửa hàng chục ga tàu điện ngầm và tạm ngừng hoạt động các tuyến xe buýt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Với hàng chục ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày, Bắc Kinh đang cố tránh kịch bản phải phong tỏa toàn phần như Thượng Hải, đồng thời hy vọng có thể phát hiện, cách ly và khoanh vùng Covid-19 thông qua chiến dịch xét nghiệm đại trà.

Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 khi biến thể Omicron biến đổi không ngừng

Sự xuất hiện của biến thể Omicron cùng các dòng phụ đang khiến ngày càng nhiều người dân đặt câu hỏi về khả năng miễn dịch trước chủng virus không ngừng biến đổi này. 

Các nghiên cứu của Mỹ cho thấy các kháng thể được hình thành sau tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh dần suy yếu theo thời gian, trong khi mỗi biến thể phụ mới xuất hiện, mặc dù vẫn thuộc Omicron, vẫn khác biến thể phụ trước đó. Điều này đồng nghĩa khả năng chống lây nhiễm của một người có thể thay đổi và nguy cơ tái nhiễm có thể xảy ra. 

Phó Giáo sư dịch tễ học Bill Hanage tại Đại học Harvard nhận định, dù nhiều người có thể dễ bị tái nhiễm, song sẽ ít người có khả năng bị bệnh nặng nhờ mức độ miễn dịch cao từ việc tiêm chủng và các lần nhiễm bệnh trước đó.

Bá Hiệp