Cụm tin Covid-19 thế giới ngày 02/5: Nhiều nước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch

Thêm nhiều nước tại Đông Nam Á, châu Âu dỡ bỏ các hạn chế chống Covid-19; một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy lây nhiễm SARS-CoV-2 qua không khí là nguy cơ lớn nhất... là những thông tin đáng chú ý về dịch bệnh Covid-19 trên thế giới ngày 2/5.

THÊM NHIỀU NƯỚC DỠ BỎ HẠN CHẾ CHỐNG COVID-19

Trong những ngày gần đây, hàng loạt quốc gia từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ đã quyết định nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước vẫn cần mở cửa một cách thận trọng trong hành trình trở lại cuộc sống bình thường.

Tại Đông Nam Á, du khách đã được tiêm chủng đầy đủ khi nhập cảnh Thái Lan không phải xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Malaysia cũng áp dụng quy định tương tự, trong khi bảo hiểm du lịch không phải là điều kiện tiên quyết đối với người nước ngoài nhập cảnh. 

Còn tại Hàn Quốc, bắt đầu từ hôm nay, quy định đeo khẩu trang ngoài trời chính thức được bãi bỏ. Đây là bước đi tiếp theo của Hàn Quốc để người dân có thể thực sự trở lại với cuộc sống bình thường sau khi nước này đã bãi bỏ hầu như hoàn toàn các quy định về giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 từ ngày 18/4.

Tại Châu Âu, từ ngày 1/5, các nhà hàng, quán bar và cửa hàng tại Hy Lạp không yêu cầu chứng nhận tiêm phòng. Đức cũng ngừng áp dụng quy định kiểm dịch bắt buộc đối với những người mắc Covid-19. Đây là minh chứng cho thấy thế giới đã đạt được bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống Covid-19, nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của WHO, các quốc gia vẫn nên duy trì giám sát các ca mắc Covid-19, khi mối đe dọa về một biến thể mới nguy hiểm vẫn hiện hữu và thế giới vẫn chưa hiểu hết những hậu quả lâu dài đối với các trường hợp đã khỏi bệnh. 

LÂY NHIỄM SARS-COV-2 QUA KHÔNG KHÍ LÀ NGUY CƠ LỚN NHẤT

Theo một nghiên cứu kéo dài 2 năm của Đại học Michigan (Mỹ), lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua không khí là nguy cơ lớn hơn nhiều so với lây nhiễm do tiếp xúc trên bề mặt. 

Nghiên cứu xem xét các không gian công cộng tại khuôn viên Ann Arbor của Đại học Michigan, bao gồm các lớp học, phòng tập, nhà ăn, xe buýt, phòng gym, tòa nhà hoạt động sinh viên cùng hệ thống thông gió và ống dẫn khí. Nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc bề mặt được đánh giá là thấp hơn 1.000 lần so với lây nhiễm qua không khí. Các nhà nghiên cứu hy vọng dữ liệu sẽ nâng cao hiểu biết về các bệnh truyền nhiễm và các nỗ lực giảm thiểu trong một đại dịch trong tương lai, đặc biệt là việc chuẩn bị cho sự bùng phát các bệnh hô hấp có cơ chế lây nhiễm tương tự.

Thực hiện : Quỳnh Hoa