Cụm tin Covid-19 trên thế giới: Số ca tử vong do Covid-19 tăng gấp 3 lần, kế hoạch mở cửa của Thượng Hải gặp khó

Thượng Hải số ca tử vong do Covid-19 tăng gấp 3 lần, kế hoạch mở cửa gặp khó; Nguy cơ Covid kéo dài có thể trở thành hội chứng phổ biến ... là những tin tức đáng chú ý về tình hình Covid trên thế giới ngày 24/4/2022.

NGUY CƠ COVID KÉO DÀI CÓ THỂ TRỞ THÀNH HỘI CHỨNG PHỔ BIẾN

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy cứ bốn người mắc Covid-19 phải nhập viện có chưa đến một người bình phục hoàn toàn sau một năm. Nhóm nghiên cứu cảnh báo hội chứng Covid kéo dài (long Covid) có thể trở thành hội chứng phổ biến. 

Bà Rachel Evans, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu y tế và Chăm sóc Quốc gia, cho biết nghiên cứu trên ghi nhận sự hạn chế rõ rệt trong việc phục hồi các triệu chứng bệnh, sức khỏe tâm thần, khả năng tập thể dục, suy giảm chức năng của các bộ phận trong cơ thể và chất lượng cuộc sống ở các bệnh nhân trên. 

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng khả năng hồi phục hoàn toàn sau Covid-19 ở nữ giới thấp hơn 33% so với nam giới. Những bệnh nhân bị béo phì chỉ có 50% khả năng hồi phục hoàn toàn, trong khi đối với những người từng phải thở máy, tỷ lệ khỏi hoàn toàn thấp hơn 58%.

THƯỢNG HẢI (TRUNG QUỐC): SỐ CA TỬ VONG DO COVID-19 TĂNG GẤP 3 LẦN, KẾ HOẠCH MỞ CỬA GẶP KHÓ KHĂN

Ngày 24/4, Thượng Hải tiếp tục báo cáo 39 ca tử vong do Covid-19 trong ngày thứ 7 liên tiếp. Đây cũng là ngày thành phố này thông báo số ca tử vong nhiều nhất trong đợt dịch mới, gấp hơn 3 lần một ngày trước đó là 12 ca, đưa tổng số trường hợp tử vong lên 87 người. 39 ca tử vong mới có độ tuổi trung bình 78,7, đều có các bệnh nền và chưa tiêm vaccine. Thành phố này ghi nhận thêm 21.058 trường hợp dương tính mới, trong khi trước đó một ngày con số này là 23.370 ca, tăng mạnh hơn 5700 trường hợp. 

Số ca mắc mới quay trở lại mốc 20.000 đã phá vỡ xu hướng giảm trong tuần qua, phủ bóng đen lên những nỗ lực chống dịch của thành phố, vốn đã bước vào một “trận quyết chiến” nhằm dập tắt các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, khiến cư dân lo ngại và tiếp tục làm chậm tốc độ mở cửa của Thượng Hải.
 

Thực hiện : Bá Hiệp