Cụm tin quốc tế 03/05: Chuyên gia cảnh báo sự trở lại của biến thể Delta

Biến thể Delta có khả năng quay trở lại; EU tìm cách thay thế nguồn năng lượng của Nga; Đấu giá viên kim cương trắng nặng 228,31 carat là một số tin tức quốc tế đáng chú ý chiều 03/05.

CHUYÊN GIA CẢNH BÁO SỰ TRỞ LẠI CỦA BIẾN THỂ DELTA 

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Ben Gurion (Israel) cho thấy, biến thể Delta có thể xuất hiện trở lại gây làn sóng lây nhiễm mới. Theo đó, các nhà khoa học cho biết trong khi biến thể Delta có khả năng loại bỏ các biến thể xuất hiện trước đó là Alpha, Beta và Gamma thì biến thể Omicron lại không thể làm như vậy với Delta. Nhóm nhà khoa học trên đã theo dõi và phân tích chất thải của những bệnh nhân COVID-19 từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022 và nhận thấy sự tương tác đáng lo ngại giữa hai biến thể này. Các nhà khoa học dự báo biến thể Omicron có khả năng sẽ tự biến mất trong vài tháng nữa, nhưng Delta có khả năng sẽ quay trở lại và bùng phát thành một đợt dịch mới. 

EU TÌM CÁCH THAY THẾ NGUỒN NĂNG LƯỢNG CỦA NGA

Bộ trưởng năng lượng của các nước Liên minh Châu Âu (EU) đã có cuộc họp khẩn vào ngày hôm qua. Nội dung cuộc họp xoay quanh việc tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt thay thế, trước khả năng các nước thành viên cự tuyệt yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Nga. Tại cuộc họp, một số nước, trong đó có Áo, Italy và Hungary vẫn lo ngại về tác động của lệnh trừng phạt Nga đối với nền kinh tế của chính các nước châu Âu. Thậm chí Hungary đe dọa sẽ sử dụng quyền phủ quyết để ngăn chặn gói trừng phạt này. 

Để xoa dịu, EU đang tính đến khả năng thay thế nguồn cung dầu của Nga cho Hungary và Slovakia, những quốc gia gần như hoàn toàn phụ thuộc vào năng lượng từ Nga. Ủy ban Châu Âu (EC) dự kiến sớm nhất ngày 4/5 sẽ đạt thỏa thuận trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Trong đó, lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga nhiều khả năng sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn vào đầu năm tới nhằm tạo điều kiện cho các quốc gia thành viên có thời gian đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu.

ĐẤU GIÁ VIÊN KIM CƯƠNG TRẮNG NẶNG 228,31 CARAT

Một viên kim cương trắng nặng 228,31 carat, sẽ được đưa ra đấu giá ở Geneva (Thụy Sĩ) bởi nhà đấu giá Christie's vào ngày 11/05 tới. Ước tính viên kim cương sẽ giúp thu về từ 20-30 triệu USD. Viên kim cương được gọi là "The Rock", được Viện Đá quý Mỹ phân loại vào cấp độ trong suốt cao, không có tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt. Theo Christie's, The Rock là viên kim cương trắng hình quả lê lớn nhất từng được đưa ra đấu giá và sẽ gia nhập hàng ngũ huyền thoại những loại đá quý tốt nhất từng được bán tại các phòng đấu giá toàn cầu của Christie's trong hơn 250 năm qua.The Rock đã được triển lãm tại Christie's Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và New York (Mỹ) từ 29/04 đến 01/05, trước khi trở lại Geneva từ ngày 6-11 tháng 5.

Thực hiện : Quỳnh Hoa