Cụm tin quốc tế 11/8: Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về trận lụt lịch sử

Nga tuyên bố phá huỷ vũ khí của Ukraine; Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về trận lụt lịch sử; Thái Lan, Malaysia đặt mục tiêu thương mại 30 tỉ USD; Hội nghị công ước quốc tế 2022 về mạng 5G; Thiết bị cảm biến chống cháy thông minh tại Italia... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 11/8.

NGA TUYÊN BỐ PHÁ HUỶ VŨ KHÍ CỦA UKRAINE

Quân đội Nga hôm qua tuyên bố đã phát huỷ một hệ thống phòng không Gepard do Đức cung cấp cho Ukraine. 

Hệ thống Gepard bị Nga phá huỷ sau một cuộc tập kích ở vùng Mykolaiev. Cũng tại đây, quân đội Nga đã bắn hạ 3 máy bay chiến đấu của Ukraine. Tại Kherson, 7 tên lửa HIMARS đã bị vô hiệu hoá. Hiện các thông tin này chưa được kiểm chứng. Theo kế hoạch, Berlin sẽ chuyển giao toàn bộ 30 hệ thống pháo phòng không Gepard cho Kiev trong tháng 8.

TỔNG THỐNG HÀN QUỐC XIN LỖI VỀ TRẬN LỤT LỊCH SỬ 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã lên tiếng xin lỗi người dân nước này sau khi mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở Seoul. 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng chính phủ phải đề ra các biện pháp cơ bản để ứng phó với tình cảnh tương tự như vậy trong tương lai, đồng thời hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân. Trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày tại thủ đô Seoul và các vùng lân cận đã gây ra tình trạng lũ lụt, nhấn chìm các tuyến đường và nhiều nhà cửa. Đã có ít nhất 9 người thiệt mạng, 7 người mất tích và nhiều dịch vụ bị gián đoạn.

THÁI LAN, MALAYSIA ĐẶT MỤC TIÊU THƯƠNG MẠI 30 TỶ USD

Ngoại trưởng Thái Lan vừa có một cuộc hội đàm với người đồng cấp Malaysia tại Bangkok. Hai bên đã thảo luận và nhất trí về một mục tiêu thương mại song phương đạt 30 tỷ đô-la trong năm 2025, nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Phát biểu trong cuộc hội đàm, ngoại trưởng Thái Lan đã bày tỏ kỳ vọng hợp tác thương mại song phương với Malaysia trong lĩnh vực kỹ thuật số, tăng trưởng xanh và nền kinh tế tuần hoàn. Về phần mình, ngoại trưởng Malaysia cũng mong muốn có thể tham gia đầu tư vào mô hình kinh tế đặc biệt của Thái Lan mang tên Bio-Circular-Green. Mô hình này tập trung vào 4 điểm chính, bao gồm nông nghiệp thực phẩm, y tế sức khỏe, năng lượng hóa sinh và du lịch sáng tạo. Ngoài ra, hai nước cũng đã đề xuất hợp tác trong nhiều lĩnh vực đặc biệt khác như nghiên cứu phát triển vắc xin, chế tạo xe điện thông minh và robot tự động hóa.

HỘI NGHỊ CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ 2022 VỀ MẠNG 5G

Hội nghị Công Ước Quốc Tế 2022 về mạng 5G vừa được khai mạc tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. Chủ đề của hội nghị này là “Cùng tạo ra một hệ sinh thái 5G mới, hướng đến mục tiêu đôi bên cùng có lợi”.

Hội nghị bao gồm các buổi hội thảo chuyên đề, các cuộc triển lãm, đàm phán về đầu tư, nhằm trình bày những thành tựu tiến bộ khoa học công nghệ cũng như những đổi mới trong sản phẩm của ngành công nghiệp 5G, từ đó hướng đến hợp tác và kết nối giữa nhiều ngành nghề khác nhau. Tại hội nghị, các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông đã cùng thảo luận về hợp tác quốc tế, triển vọng công nghệ, công nghiệp kỹ thuật số và ứng dụng 5G. Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) cho biết, có gần 2 triệu trạm phát sóng 5G đang được sử dụng trên khắp lãnh thổ Trung Quốc. Theo kế hoạch, nước này sẽ có thêm 300 nghìn trạm phát sóng trong quý 2 năm nay.

THIẾT BỊ CẢM BIẾN CHỐNG CHÁY THÔNG MINH TẠI ITALIA

Chính phủ Italia đang lên kế hoạch lắp đặt hàng loạt các thiết bị cảm biến chống cháy thông minh tại quần đảo Sardinia. Quyết định trên được đưa ra nhằm ứng phó với nguy cơ cháy rừng lặp lại tại quốc gia này, trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng trở nên trầm trọng.

Các thiết bị cảm biến chống cháy thông minh này sử dụng công nghệ Internet Vạn Vật. Với khả năng kết nối các khu rừng mà không cần đến vùng phủ sóng di động, công nghệ này có thể phát hiện được đám cháy sớm hơn rất nhiều so với những giải pháp khác.

Ông MATT GREEN, Công ty Vodafone: “Bạn có thể sử dụng vệ tinh, nhưng phải mất đến một tháng mới có thể nhận được hình ảnh chụp từ vệ tinh. Bạn cũng có thể lắp đặt camera trong rừng, nhưng sẽ có thể tốn hàng giờ mới phát hiện ra hỏa hoạn. Trong khi đó, các thiết bị cảm biến thông minh này có thể phát hiện ra những đốm lửa cháy âm ỉ chỉ trong vòng vài phút."

Các chuyên gia cho biết, công nghệ này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phát hiện và ngăn chặn sớm các vụ hỏa hoạn, trong bối cảnh nạn cháy rừng đang hoành hành trên toàn cầu do tình trạng biến đổi khí hậu. Đám cháy tại quần đảo Sardinia năm ngoái đã thiêu rụi hơn 20 nghìn ha (héc-ta) rừng, giết chết khoảng 30 triệu con ong và khiến hơn 1 nghìn người phải di tản. Theo Liên minh châu Âu ghi nhận, chỉ trong năm 2021, nạn cháy rừng đã thải ra gần 2 tỷ tấn CO2 trên toàn cầu, nhiều hơn gấp đôi lượng khí thải hàng năm của Đức.

Thực hiện : Mạnh Tùng