Cụm tin quốc tế 13/07: Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Trung Đông

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Trung Đông; Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp Quốc gia; Hàn Quốc tăng lãi suất cơ bản kỷ lục để kiềm chế lạm phát;... là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

TỔNG THỐNG MỸ JOE BIDEN CÔNG DU TRUNG ĐÔNG 

Hôm nay 13/07, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Israel, chính thức bắt đầu chuyến công du Trung Đông đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Dự kiến, trong 2 ngày làm việc tại Israel, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng tạm quyền Yair Lapid (Ya ia La pít) cùng các lãnh đạo nước này, thảo luận về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, trong đó có Iran. Dự kiến, ông Biden cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mahmoud Abbas (Ma mút Áp bát) của chính quyền Palestine tại Bờ Tây. Sau Israel, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục đến A-rập Xê-út, tham dự Hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia vùng Vịnh./.

SRI LANKA BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP QUỐC GIA

Căng thẳng tiếp diễn tại Sri Lanka, trong bối cảnh sáng sớm ngày hôm nay, Tổng thống nước này cùng phu nhân đã rời Sri Lanka, bay đến Maldives (Man đi vơ). Thủ tướng Sri Lanka đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi những người biểu tình vẫn đang tiếp tục tràn vào Văn phòng Thủ tướng, yêu cầu ông từ chức. 

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka cho biết, tình trạng khẩn cấp được ban bố trên toàn quốc, và lệnh giới nghiêm được áp đặt ở tỉnh Miền Tây bao gồm thủ đô Colombo, để kiểm soát tình trạng biểu tình có xu hướng gia tăng. Cũng trong hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka cho biết Tổng thống nước này đã bổ nhiệm Thủ tướng Ranil Wickremesinghe (Ra nin Wich cờ rê mê sing hê) làm quyền tổng thống theo Điều 37.1 của Hiến pháp.

HÀN QUỐC TĂNG LÃI SUẤT CƠ BẢN KỶ LỤC ĐỂ KIỀM CHẾ LẠM PHÁT

Trước sức ép lạm phát gia tăng, do giá hàng hóa và năng lượng tăng vọt, hôm nay, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm%, lên mức 2,25%. 
1426 - Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc kể từ tháng 8 năm ngoái và cũng là lần điều chỉnh lãi suất với mức kỷ lục chưa từng có của ngân hàng này. Trước đó, trong tháng 4 và tháng 5/2022, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc từng điều chỉnh lãi suất với mỗi lần tăng 0,25 điểm %, kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ được áp dụng gần 2 năm qua để củng cố nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch.

Kim Ngọc