Cụm tin quốc tế 15/8: Thủ tướng Nhật Bản khẳng định không để lặp lại chiến tranh

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định không để lặp lại chiến tranh; Gia tăng đe dọa nhằm vào cơ quan thực thi pháp luật Mỹ; Đâm xe vào đám đông ở Pennsylvania, Mỹ; Tăng số thương vong trong vụ nổ kho pháo hoa ở Armenia; Đức ngừng cấp visa cho hộ chiếu Indonesia do thiếu chỗ ký tên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 15/8.

THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN KHẲNG ĐỊNH KHÔNG ĐỂ LẶP LẠI CHIẾN TRANH

Hôm nay 15/8, Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới II. Phát biểu trước khoảng 1.000 quan khách và thân nhân của những người đã tử nạn trong Chiến tranh, Thủ tướng Fumio Kishida cam kết không bao giờ lặp lại những nỗi kinh hoàng của chiến tranh, khi thế giới vẫn đang phải đối mặt với những cuộc xung đột liên miên. 

Tại buổi lễ, những người tham dự đã dành một phút tưởng niệm những người đã tử nạn trong Chiến tranh thế giới II, bao gồm cả những người đã chết vì các quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ ném xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki. Theo hãng tin Kyodo, có khoảng 2,3 triệu binh sỹ và 800.000 dân thường ở Nhật Bản đã tử nạn trong Chiến tranh thế giới thứ hai. 

GIA TĂNG ĐE DỌA NHẰM VÀO CƠ QUAN THỰC THI PHÁP LUẬT MỸ

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa phát đi cảnh báo đối với các cơ quan liên bang. Thời gian gần đây xuất hiện những lời đe doạ hướng vào lực lượng thực thi pháp luật sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước. 

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) xác nhận với hãng tin Reuters rằng họ đã gửi một bản thông báo về các mối đe doạ hôm 12/8 nhưng từ chối chia sẻ thông tin chi tiết.

Thông báo này cho hay FBI và DHS nhận thấy sự gia tăng các mối đe dọa đối với cơ quan thực thi pháp luật liên bang và ở mức độ thấp hơn đối với các quan chức thực thi pháp luật và chính phủ khác sau khi FBI thực hiện lệnh khám xét ở hạt Palm Beach, bang Florida.

Trong số những lo ngại được trích dẫn trong bản thông báo có "mối đe dọa bom bẩn trước trụ sở FBI và lời kêu gọi về "nội chiến" và "nổi dậy có vũ trang", theo đài CBS.

Các cơ quan Mỹ đã xác định nhiều mối đe dọa rõ ràng và những lời kêu gọi "giết hại có mục tiêu" nhằm vào quan chức tư pháp, thực thi pháp luật và chính phủ, liên quan đến cuộc khám xét ở Palm Beach, bao gồm cả thẩm phán đã phê duyệt lệnh khám xét.

Hầu hết các mối đe dọa xuất hiện trên mạng. FBI từ chối xác nhận có thông báo nói trên nhưng cho biết FBI luôn lo ngại về bạo lực và mối đe dọa bạo lực đối với cơ quan thực thi pháp luật.   

Cuối tuần qua tại Mỹ đã xảy ra một vụ nổ súng ở công viên giải trí ở thành phố Chicago khiến 3 người thiệt mạng. Trước đó, cảnh sát địa phương đã bắt giữ một nghi phạm trong vụ đâm xe vào đám đông ở bang Pennsylvania, Mỹ. Thông tin chi tiết có trong cụm tin vắn quốc tế.  

ĐÂM XE VÀO ĐÁM ĐÔNG Ở PENNSYLVANIA, MỸ

Theo cảnh sát và truyền thông địa phương, ít nhất một người đã thiệt mạng và 17 người bị thương khi một chiếc xe ô tô tông vào đám đông bên ngoài một quán bar ở thị trấn Berwick, Pennsylvania, nơi một nhóm đang quyên tiền để cứu trợ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn gần đây. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ nghi phạm 24 tuổi Adrian Oswaldo Sura Reyes. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

TĂNG SỐ THƯƠNG VONG TRONG VỤ NỔ KHO PHÁO HOA Ở ARMENIA

Lực lượng cứu hộ Armenia đã tìm thấy thêm hai thi thể tại địa điểm xảy ra vụ nổ kho pháo hoa ở nước này, nâng số người tử vong sau vụ tai nạn hôm 14/8 lên 5 người. Vụ nổ đã phá hủy kho pháo hoa trong một trung tâm mua sắm ở thủ đô Yerevan của Armenia. Theo thông tin ban đầu, ba người đã thiệt mạng và hơn 60 người bị thương trong vụ nổ kho pháo hoa này. Bộ Tình trạng khẩn cấp Armenia xác nhận, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, hai vụ nổ lớn đã làm sập một phần của tòa nhà chứa kho pháo hoa. 

ĐỨC NGỪNG CẤP VISA CHO HỘ CHIẾU INDONESIA DO THIẾU CHỖ KÝ TÊN

Đại sứ quán Đức tại Indonesia đã từ chối cấp visa cho một số hộ chiếu do thiếu chỗ để người mang hộ chiếu ký tên. Tờ Jakarta Post đưa tin, giới chức Indonesia đang phối hợp giải quyết vấn đề này. 

Tổng cục Nhập cư thuộc Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia cho biết, Bộ này cùng Bộ Ngoại giao Indonesia đang thảo luận với Đại sứ quán Đức tại Jakarta. Để giải quyết tạm thời, Tổng cục Nhập cư đã chỉ đạo các văn phòng nhập cư hướng dẫn người mang hộ chiếu bổ sung chữ ký vào các trang “Bị chú,” vốn đôi khi được sử dụng để ghi thay đổi họ tên sau khi kết hôn hoặc ly hôn. Theo một quan chức, người mang hộ chiếu muốn thêm chữ ký vào các trang “Bị chú” có thể gửi yêu cầu đến các văn phòng nhập cư hoặc Đại sứ quán Indonesia ở nước ngoài và sẽ không phải trả chi phí.