Cụm tin quốc tế 16/3: Hơn 3.000 người thương vong trong lễ hội lửa đón năm mới ở Iran

Iran: Hơn 3 nghìn người thương vong trong lễ hội lửa đón năm mới; Colombia: Nổ mỏ than khiến 11 người thiệt mạng; Thổ Nhĩ Kỳ: Lũ quét khiến 10 người thiệt mạng... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 16/3.

IRAN: HƠN 3 NGHÌN NGƯỜI THƯƠNG VONG TRONG LỄ HỘI LỬA ĐÓN NĂM MỚI

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin có 11 người thiệt mạng và hơn 3.500 người khác bị thương trong lễ hội lửa truyền thống đón mừng năm mới theo lịch của người Iran. Chaharshanbe Suri là một lễ hội truyền thống dịp năm mới của Iran. Lễ hội này thường được tổ chức vào tối thứ Ba cuối cùng theo lịch Iran. Theo nghi thức truyền thống, mọi người tham gia lễ hội sẽ cùng bước qua đống lửa, rước đuốc, đốt pháo và nhảy múa để gột rửa tội lỗi cũng như xua đuổi tà ma.

COLOMBIA: NỔ MỎ THAN KHIẾN 11 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Giới chức Colombia cho biết một vụ nổ khí gas tích tụ tại 6 mỏ than liền kề ở miền Trung nước này đã khiến ít nhất 11 công nhân thiệt mạng và 10 người khác bị mắc kẹt dưới lòng đất. Những người bị mắc kẹt dưới lòng đất đang ở độ sâu khoảng 700 - 900m. Hiện trên 100 nhân viên cứu hộ đang nỗ lực thực hiện công tác giải cứu tại hiện trường. Các vụ tai nạn nghiêm trọng thường xảy ra tại các mỏ than và vàng lộ thiên hay dưới lòng đất ở Colombia, trong đó chủ yếu là các mỏ hoạt động trái phép, không có biện pháp bảo đảm an toàn lao động theo quy định.

THỔ NHĨ KỲ: LŨ QUÉT KHIẾN 10 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Ít nhất 10 người thiệt mạng do mưa lớn kéo theo lũ quét ở các tỉnh Sanliurfa và Adiyaman ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nước lũ đã cuốn trôi nhiều xe, rác bẩn và nhấn chìm nhiều tuyến đường, tầng hầm và tầng trệt của các tòa nhà ở tỉnh Sanliurfa. Cơ quan Ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn người mất tích và mắc kẹt trong các tòa nhà vẫn đang diễn ra với sự tham gia của các thợ lặn và thuyền cứu hộ.

Q.T