Cụm tin quốc tế 20/5: Mỹ hoan nghênh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Mỹ hoan nghênh Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO; Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Bồ Đào Nha; WHO cấp phép khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc,... là những tin quốc tế nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 20/5.

MỸ HOAN NGHÊNH PHẦN LAN, THUỴ ĐIỂN GIA NHẬP NATO

Ông Joe Biden chào mừng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tới Nhà Trắng, đồng thời cam kết hợp tác cùng Thụy Điển và Phần Lan để khắc phục các vấn đề quan trọng trong tiến trình gia nhập NATO, bao gồm những đảm bảo an ninh trước khi họ được chấp thuận làm thành viên và việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hai nước gia nhập.

NGA TRỤC XUẤT NHÂN VIÊN NGOẠI GIAO BỒ ĐÀO NHA

Bộ Ngoại giao Nga thông báo Nga vừa quyết định trục xuất 5 nhân viên ngoại giao Bồ Đào Nha để đáp trả vụ nước này trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Nga hồi tháng 4. Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết yêu cầu họ rời khỏi đất nước trong vòng 14 ngày kể từ khi Moscow chuyển công hàm tới Đại sứ Bồ Đào Nha. Quyết định trên được đưa ra sau hàng loạt bước đi tương tự của Moscow nhằm đáp trả việc các quốc gia châu Âu trục xuất hơn 300 nhân viên ngoại giao làm việc tại các đại sứ quán của Nga. Trước đó một ngày, Nga đã thông báo trục xuất tổng cộng 85 nhân viên đại sứ quán của Pháp, Tây Ban Nha và Italy nhằm đáp trả hành động tương tự từ 3 quốc gia này.

WHO CẤP PHÉP KHẨN CẤP VACCINE NGỪA COVID-19 CỦA TRUNG QUỐC

WHO cho biết vừa cấp phép khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid-19  Convidecia của hãng dược phẩm CanSinBIO, Trung Quốc cho người từ 18 tuổi trở lên. WHO khẳng định vaccine Convidecia đáp ứng các tiêu chuẩn của WHO về khả năng bảo vệ chống lại bệnh Covid-19 và lợi ích của việc tiêm vaccine này lớn hơn so với rủi ro. Như vậy, Convidecia là vaccine ngừa Covid-19 thứ 11 được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp trên thế giới. Theo WHO, các kết quả thử nghiệm vaccine này cho thấy khả năng ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 lên đến 92%. Convidecia là vaccine một liều duy nhất, tương tự loại vaccine của hãng Johnson & Johnson (Mỹ). Trước khi được WHO phê duyệt, vaccine này đã được sử dụng ở một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và một số quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh như Brazil, Argentina, Mexico, Chile và Ecuador.

 

Thực hiện : Quỳnh Hoa

quảng cáo