Cụm tin quốc tế 23/10: Phà mắc cạn gây tràn dầu diesel tại Thụy Điển

Phà mắc cạn gây tràn dầu diesel tại Thụy Điển; El Nino gây hạn hán trầm trọng tại Indonesia; Xuất hiện tảo xanh gây hại cho môi trường tại Anh;... là những tin tức nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 23/10.

PHÀ MẮC CẠN GÂY TRÀN DẦU DIESEL TẠI THỤY ĐIỂN

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển, phà Marco Polo TT-Line bị mắc kẹt khi di chuyển tới cảng Karlshamn. Vệt dầu loang được ghi nhận ở bán kính xung quanh phà vài km, toàn bộ 75 hành khách trên phà đã được đưa đến nơi an toàn. Sương mù dày đặc trong khu vực đang gây khó khăn cho việc xác định mức độ tràn dầu. Hiện vệt dầu loang từ phà Marco Polo TT-Line đã tràn tới đất liền thuộc khu đô thị duyên hải Solvesborg. Cơ quan Dự phòng Dân sự Thụy Điển đã được huy động tới đây để tiến hành công tác làm sạch khu vực bị loang dầu.

EL NINO GÂY HẠN HÁN TRẦM TRỌNG TẠI INDONESIA

Hiện tượng El Nino đang gây ra tình trạng khô hạn, gây khó khăn cho người dân Indonesia. Thời tiết khô hạn kéo dài cũng đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến hòn đảo nghỉ dưỡng Bali, chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong 14 ngày kể từ thứ Năm (19/10) do hạn hán ngày càng trầm trọng và một số người dân địa phương phải xếp hàng chờ lấy nước uống sạch. Cơ quan thời tiết Indonesia đầu năm nay cảnh báo về một mùa khô khắc nghiệt do tác động của El Nino trong năm nay, dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm từ tháng 8 đến đầu tháng 11.

XUẤT HIỆN TẢO XANH GÂY HẠI CHO MÔI TRƯỜNG TẠI ANH

Tại Lough Neagh, hồ nước ngọt lớn nhất ở Vương quốc Anh thời gian gần đây xuất hiện nhiều tảo xanh. Theo các chuyên gia, việc thâm canh nông nghiệp và xả quá nhiều nước thải và chất thải động vật từ các trang trại là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này. Các nhà khoa học và lực lượng chức năng nơi đây đang kêu gọi các cơ quan hữu quan tìm ra những cách bền vững hơn để phát triển nông nghiệp và tìm ra các phương pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm ở Lough Neagh. 

QT