Cụm tin quốc tế 25/2: Ngân hàng thế giới viện trợ thêm 2,5 tỷ USD cho Ukraine

Ngân hàng thế giới viện trợ thêm 2,5 tỷ USD cho Ukraine; Đức đối diện với nguy cơ suy thoái kinh tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 25/2.

NGÂN HÀNG THẾ GIỚI VIỆN TRỢ THÊM 2,5 TỶ USD CHO UKRAINE

Ngân hàng Thế giới vừa quyết định bổ sung thêm khoản viện trợ trị giá 2,5 tỷ đô-la cho chính quyền Kiev. Đây là khoản viện trợ đến từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, USAID (iu-ét-sết). Khoản tiền bổ sung đã nâng tổng số tiền viện trợ của Ngân hàng thế giới cho Ukraine lên mức 20,6 tỷ đô-la. Trong đó, 18,5 tỷ đô-la đã được giải ngân. Được biết, khoản viện trợ mới này là để tăng cường ngân sách, nhằm hỗ trợ Ukraine xây dựng lại những khu vực đã bị lực lượng Nga phá hủy, cũng như duy trì các dịch vụ thiết yếu cho người dân, trong bối cảnh tình hình chiến sự vẫn đang tiếp tục leo thang tại quốc gia này.

ĐỨC ĐỐI DIỆN VỚI NGUY CƠ SUY THOÁI KINH TẾ

Trước những hệ quả nặng nề do tình trạng lạm phát và khủng hoảng năng lượng, nền kinh tế nước Đức đang đứng trên bờ vực suy thoái. Theo số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê liên bang Đức, GDP của nước này trong quý 4 năm 2022 đã giảm xuống 0,4% so với quý 3 năm 2022, sâu hơn so với mức dự báo âm 0,2% đưa ra trước đó. Theo chuyên gia nhận định, nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái là do mức chi tiêu cá nhân giảm mạnh, bởi tình trạng lạm phát leo thang. Bên cạnh dó, các công ty Đức cũng đang có xu hướng cắt giảm đầu tư do cuộc khủng hoảng năng lượng tại quốc gia này. 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam