Cụm tin quốc tế 26/5: Thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại trường học Mỹ đã từng tiết lộ kế hoạch lên Facebook

Thông tin mới về vụ xả súng trường học đẫm máu tại Mỹ, WTO kêu gọi các nước không đình chỉ xuất khẩu thực phẩm, Cà phê có thành phần gây ra chứng rối loạn khứu giác ở người mắc Covid-19,... là những tin quốc tế nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 26/5

THÔNG TIN MỚI VỀ VỤ XẢ SÚNG TRƯỜNG HỌC ĐẪM MÁU TẠI MỸ

Ông Greg Abbott cho biết kẻ xả súng đã đăng tải lên Facebook ba lần trước khi xảy ra vụ thảm sát ở trường tiểu học Robb. Thông báo đầu tiên cách vụ xả súng 30 phút, trong đó nghi phạm nói sẽ bắn bà mình. Lần thứ hai, tay súng tuyên bố: “Tôi đã bắn bà mình”. Lần thông báo thứ 3 cách vụ thảm sát 15 phút, với nội dung: "Tôi sẽ bắn một trường tiểu học”. Tay súng, được xác định là Salvador Ramos, 18 tuổi, đã sử dụng một khẩu AR-15 để tấn công trường học ở Uvalde. Phát ngôn viên của Facebook Andy Stone ngày 25/5 cho biết các thông báo do tay súng đăng là "tin nhắn văn bản riêng tư", được phát hiện sau vụ tấn công. Ông Stone cho biết Facebook đang hợp tác với các nhà điều tra. Ramos đã bỏ học, sống ở Uvalde và không có tiền án tiền sự hay tiền sử sức khỏe tâm thần. 

WTO KÊU GỌI CÁC NƯỚC KHÔNG ĐÌNH CHỈ XUẤT KHẨU THỰC PHẨM  

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã kêu gọi các nước không ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu các thực phẩm cơ bản, giữa bối cảnh xung đột tại Ukraine đang làm trầm trọng tình hình lương thực thế giới. Lời kêu gọi của lãnh đạo WTO được đưa ra cùng ngày với thông báo của Ấn Độ về việc hạn chế lượng đường xuất khẩu ở mức 10 triệu tấn trong tài khóa tính đến tháng 9-2022. Trước đó, Ấn Độ cũng đã ra lệnh cấm bán lúa mì ra thị trường nước ngoài. WTO hy vọng việc cơ quan này công khai giám sát với các biện pháp kiểm soát như vậy sẽ ngăn chặn được các nước thành viên đưa ra những quyết định bất lợi cho cộng đồng quốc tế.

CÀ PHÊ CÓ THÀNH PHẦN GÂY RA CHỨNG RỐI LOẠN KHỨU GIÁC Ở NGƯỜI MẮC COVID-19 

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện "một phân tử kích hoạt" có trong cà phê dẫn tới sự thay đổi khứu giác của những người mắc COVID-19. Một số người cũng trải qua tình trạng rối loạn khứu giác, hay còn gọi là chứng parosmia - sự thay đổi trong nhận thức bình thường về mùi, theo đó, những mùi dễ chịu bị biến thành mùi hôi thối. Các nhà khoa học Anh hiện đã phát hiện một phân tử mùi mạnh dường như là nguyên nhân khiến người mắc chứng parosmia ngửi thành mùi hôi thối. Phân tử này được gọi là phân tử 2-furanmethanethiol, có trong cà phê. Các nhà khoa học cho rằng đây là bằng chứng rõ ràng rằng rối loạn khứu giác không những liên quan tới hệ thần kinh mà còn có thể liên quan tới các thành phần trong thực phẩm.
 

Vân Hương