Cụm tin quốc tế 27/11: Cảnh báo nguy cơ núi lửa tuôn trào tại các quốc gia

Rơi trực thăng, 5 người thiệt mạng tại Hàn Quốc; Italy: Lở đất tại đảo Ischia, ít nhất 8 người thiệt mạng; Cảnh báo nguy cơ núi lửa tuôn trào tại các quốc gia...là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

HÀN QUỐC: RƠI TRỰC THĂNG, ÍT NHẤT 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Theo tờ Koreatimes, một chiếc trực thăng đã rơi xuống gần ngôi chùa trên ngọn đồi tại huyện Yangyang, tỉnh Gangwon vào sáng nay. Chiếc trực thăng đã gặp nạn trong khi tiến hành khảo sát khu vực chống cháy rừng. Sau khi rơi, trực thăng vỡ thành nhiều mảnh và bốc cháy, lực lượng cứu hoả đã nhanh chóng có mặt để dập tắt đám cháy. Giới chức Hàn Quốc cho biết ít nhất 5 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 phi công 71 tuổi và 1 thợ cơ khí 54 tuổi. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ thêm.

ITALY: LỞ ĐẤT TẠI ĐẢO ISCHIA, ÍT NHẤT 8 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini thông báo 8 người đã thiệt mạng trong một vụ lở đất xảy ra trên đảo Ischia. Vụ lở đất xảy ra vào rạng sáng ở khu vực Casamicciola trên đảo Ischia. Các chuyên gia nhận định tình trạng mưa lớn kéo dài gây lũ lụt đã dẫn tới vụ lở đất. Hiện nay, vẫn còn ít nhất 13 người mất tích. Vụ lở đất khiến một số khu vực chịu ảnh hưởng bị cô lập hoàn toàn, gây cản trở trong công tác cứu hộ. Hiện các hoạt động tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả sau vụ lở đất vẫn đang được tích cực triển khai.

CẢNH BÁO NGUY CƠ NÚI LỬA TUÔN TRÀO TẠI CÁC QUỐC GIA

Nguy cơ núi lửa hoạt động gây nguy hiểm đang thường trực tại một số quốc gia. Ở Chile, núi lửa Villarrica đang có xu hướng tăng cường hoạt động vì gần đây xuất hiện khí rò rỉ phun ra từ đây và dung nham nổi lên bề mặt. Các chuyên gia cảnh báo, dự kiến có thể xảy ra những vụ nổ nhỏ của đá và tăng nhiệt độ xung quanh núi lửa trong giai đoạn này.

Còn tại Nga, núi lửa Shiveluch trên bán đảo Kamchatka vẫn đang có biểu hiện hoạt động mạnh trong những ngày gần đây. Dấu hiệu trên cảnh báo có thể xảy ra các trận tuôn trào dung nham lớn./.