Cụm tin quốc tế 6/8: Mỹ lên án Trung Quốc phóng tên lửa

Mỹ lên án Trung Quốc phóng tên lửa; EU quan ngại về căng thẳng ở eo biển Đài Loan; Nga, Ukraine tập trung lực lượng ở miền Nam Ukraine; Hàn Quốc phóng tàu thăm dò mặt trăng; Hàn Quốc đẩy mạnh cuộc đua chinh phục không gian... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 6/8.

MỸ LÊN ÁN TRUNG QUỐC PHÓNG TÊN LỬA

Việc Trung Quốc phóng tên lửa trong các cuộc diễn tập quân sự xung quanh Đài Loan là hành động leo thang quân sự. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN ở Campuchia.

Ông Blinken cho biết Washington và các đồng minh rất lo ngại về các động thái mới nhất của Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh Mỹ không tìm kiếm một cuộc khủng hoảng. 

Ngoại trưởng Mỹ ANTONY BLINKEN: "Thực tế là chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi diễn ra trong hòa bình. Không có lời biện minh nào cho phản ứng quân sự cực đoan, không cân xứng và leo thang này. Tôi xin nói lại rằng không có gì thay đổi về chính sách một Trung Quốc của chúng tôi.” 

Căng thẳng tiếp tục leo thang trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi do đã thăm Đài Loan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cũng thông báo sẽ hủy các cuộc đối thoại quân sự Mỹ-Trung cũng như đối thoại song phương về khí hậu và an toàn hàng hải.

EU QUAN NGẠI VỀ CĂNG THẲNG Ở EO BIỂN ĐÀI LOAN

Liên minh châu Âu đã bày tỏ quan ngại về tình hình ở eo biển Đài Loan. Nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell khẳng định bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào ở eo biển Đài Loan đều là mối quan tâm đặc biệt" đối với thế giới.

Ông Josep Borrell cho biết điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng không thể thay đổi hiện trạng ở Đài Loan.

Ông JOSEP BORRELL, Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh: "Những gì đang xảy ra ở eo biển Đài Loan chắc chắn là mối quan tâm đặc biệt đối với tất cả chúng ta. Và chúng tôi ở đây để kêu gọi kiềm chế, tránh để tình trạng này leo thang, gây ra một tình huống nguy hiểm hơn rất nhiều.''

Phản ứng trước chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, Trung Quốc thông báo tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Đài Loan. 5 tên lửa trong số đó được cho là đã hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, khiến Tokyo lên tiếng chỉ trích. 

NGA, UKRAINE TẬP TRUNG LỰC LƯỢNG Ở MIỀN NAM UKRAINE

Quân đội Ukraine thông báo lực lượng Nga đang cố gắng giữ những khu vực đang kiểm soát ở phía nam Ukraine, đồng thời tập hợp lực lượng, chuẩn bị các cuộc tấn công ở khu vực này.

Ở Kherson, miền nam Ukraine, lực lượng Ukraine đang cố gắng giành lại lãnh thổ, phá hủy các kho đạn, sở chỉ huy nằm sau phòng tuyến của Nga với sự trợ giúp của các tên lửa tầm xa do Mỹ viện trợ. Hiện Ukraine cũng đang lên kế hoạch cho chiến dịch giải phóng tỉnh Kherson. Bộ Tư lệnh Ukraine cũng cho biết tại Kherson, quân đội Nga đã tổ chức các cuộc tiến công bằng xe tăng nhưng không chọc thủng được phòng tuyến của Ukraine. Nga không kích, nã pháo vào khu vực này và Ukraine cũng đã không kích một số mục tiêu của Nga. Trong khi đó, ở chiến trường Donbass, miền đông Ukraine, hai bên không có bước tiến nào đáng kể. Đà tiến quân của Nga chậm, Ukraine phản công ở một số khu vực, không bên nào tiến xa hơn trong nhiều tuần giao tranh.

HÀN QUỐC PHÓNG TÀU THĂM DÒ MẶT TRĂNG

Hàn Quốc đã phóng tàu thăm dò mặt trăng đầu tiên của nước này. Vụ phóng nếu thành công sẽ đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới và là quốc gia thứ tư ở châu Á (sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ) có hoạt động nghiên cứu mặt trăng từ vũ trụ. 

Tàu thăm dò Danuri được phóng lên từ Florida, Mỹ bằng tên lửa Falcon 9 do công ty hàng không vũ trụ SpaceX phát triển. Tàu dự kiến sẽ tới quỹ đạo của mặt trăng vào giữa tháng 12 trong sứ mệnh nghiên cứu dữ liệu kéo dài một năm. Trong sứ mệnh kéo dài một năm, tàu Danuri sẽ sử dụng sáu thiết bị khác nhau, bao gồm một máy ảnh có độ nhạy cao do NASA cung cấp, để tiến hành nghiên cứu. Tàu sẽ điều tra bề mặt mặt trăng để xác định những địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh trong tương lai. 

HÀN QUỐC ĐẨY MẠNH CUỘC ĐUA CHINH PHỤC KHÔNG GIAN

Ngày 21/6 vừa qua, Hàn Quốc lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa tự chế Nuri, đánh dấu một bước tiến lớn trong chương trình vũ trụ của nước này. Với vụ phóng thành công, Hàn Quốc gia nhập nhóm ít ỏi những quốc gia có khả năng đưa vệ tinh nặng hơn 1 tấn lên không gian. Tờ Japan Times đánh giá sự kiện này "mở ra cánh cửa cho sự phát triển của chương trình trong tương lai dưới sự lãnh đạo của tân tổng thống Hàn Quốc". Theo Korea Herald, chính phủ Hàn Quốc dự định bơm 892 tỉ won (hơn 680 triệu USD) vào 21 dự án không gian từ nay cho đến năm 2031. Cùng năm này, Seoul cũng dự định đáp xuống mặt trăng. Hàn Quốc cũng đang có kế hoạch mở rộng trung tâm không gian Naro, toạ lạc tại tỉnh Nam Jeolla. Hàn Quốc là nước thứ 13 trên thế giới có trung tâm không gian. 

Thực hiện : Quỳnh Hoa