Cụm tin quốc tế 6/8: Thêm ba tàu chở ngũ cốc rời Ukraine

Thêm ba tàu chở ngũ cốc rời Ukraine; Người dân ở miền đông Ukraine gấp rút sơ tán; Israel không kích dải Gaza, ít nhất 10 người thiệt mạng; Sét đánh khiến 3 người thiệt mạng gần Nhà Trắng; Đảo phục sinh mở cửa trở lại cho khách du lịch... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 6/8.

THÊM BA TÀU CHỞ NGŨ CỐC RỜI UKRAINE

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã có thêm 3 con tàu chở đầy ngũ cốc rời các cảng của Ukraine. 

Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul, nơi tập hợp các nhân viên Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc, cho biết hai con tàu đã khởi hành từ Chornomorsk và một từ Odesa. Ba tàu chở tổng cộng khoảng 58.000 tấn ngô đã được phép rời các cảng của Ukraine như một phần của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. 

Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhưng xuất khẩu đã sụt giảm do xung đột. Hàng chục nghìn tấn ngũ cốc đang được chuyển đi vẫn chỉ là một phần nhỏ trong tổng số 20 triệu tấn ngũ cốc mà Ukraine cho biết đang bị mắc kẹt trong các hầm chứa và cảng của đất nước. 

NGƯỜI DÂN Ở MIỀN ĐÔNG UKRAINE GẤP RÚT SƠ TÁN 

Trong bối cảnh xung đột vẫn ác liệt, người dân vùng Donbass, Ukraine đang được hỗ trợ để nhanh chóng sơ tán. Chính phủ Ukraine cho rằng động thái này sẽ giúp giảm thương vong. 

Các tình nguyện viên đã gấp rút giúp đỡ người dân vùng Donbas sơ tán khi giao tranh bùng phát ở miền đông Ukraine. Phụ nữ và người già và cả những người phải ngồi xe lăn đã rời khỏi nhà của họ ở Bakhmut và lên một chuyến tàu sơ tán từ thị trấn Pokrowsk đến nơi an toàn.

Bà GALINA PRYHODKO, người dân Donbas: “Pháo kích nặng nề và gây thiệt hại rất lớn. Gần Privoksalna, họ đã phá hủy hoàn toàn một khu tập thể. Không thể sống được ở đó. Các con trai của tôi đã đưa tôi cùng người anh trai bị liệt của tôi đến nhà của chúng. Và vào thời điểm này, chúng tôi quyết định nộp đơn yêu cầu được giúp đỡ sơ tán."

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã ra lệnh sơ tán bắt buộc người dân ở khu vực miền đông Donetsk, nơi diễn ra giao tranh ác liệt. Ông Zelenskiy cho biết hàng trăm ngàn người vẫn còn đang trong vùng chiến sự, trong đó có hàng chục ngàn trẻ em. Nhiều người trong số đó đã từ chối rời đi. Tuy nhiên, số lượng thương vong sẽ giảm đi rất nhiều nếu người dân sơ tán. Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Ukraine kêu gọi dân thường sơ tán khỏi các khu vực mà họ kiểm soát ở Donetsk. 

ISRAEL KHÔNG KÍCH DẢI GAZA, ÍT NHẤT 10 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Hôm qua 5/8, Israel đã mở chiến dịch tấn công nhằm vào tổ chức Hồi giáo Jihad ở Dải Gaza, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Phong trào Hồi giáo Jihad cho biết, một thủ lĩnh cấp cao của nhóm đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel. 

Cơ quan y tế Palestine cho hay, trong số những người thiệt mạng có một bé gái 5 tuổi cùng một phụ nữ 23 tuổi, và 75 người bị thương. Nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad cho biết Taiseer al-Jabari, chỉ huy của lực lượng này ở phía bắc Dải Gaza, đã thiệt mạng trong vụ không kích. Trong khi đó, Israel khẳng định hầu hết những người thiệt mạng đều là các chiến binh Hồi giáo.

SÉT ĐÁNH KHIẾN 3 NGƯỜI THIỆT MẠNG GẦN NHÀ TRẮNG

Sét đánh đã khiến 3 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương nặng tại Quảng trường Lafayette của Washington. Địa điểm này nằm không xa Nhà Trắng. 

Một camera được gắn trên một tòa nhà bên kia đường đã ghi lại khoảnh khắc sét đánh 4 nạn nhân gần một cái cây cách hàng rào bao quanh dinh thự và các văn phòng của tổng thống vài mét. Người phát ngôn Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre đã bày tỏ đau buồn vì thiệt hại về người sau vụ sét đánh này. Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu đang làm tăng khả năng xảy ra sét đánh trên khắp nước Mỹ. 

ĐẢO PHỤC SINH MỞ CỬA TRỞ LẠI CHO KHÁCH DU LỊCH

Đảo Phục sinh của Chile đã đón những khách du lịch đầu tiên sau khi đóng cửa biên giới hơn hai năm do đại dịch Covid-19. 

Các nhà chức trách đảo Phục Sinh cho biết đã đến lúc mở cửa hòn đảo này sau khi đóng cửa biên giới 868 ngày do đại dịch. Du khách phải được tiêm phòng đầy đủ và xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính không quá 24 giờ trước khi lên chuyến bay nội địa đến đảo. Khách du lịch trên các chuyến bay quốc tế đến đảo phải làm xét nghiệm covid 19. 

Đảo Phục Sinh, cách bờ biển Chile hơn 3.000 km, có hơn một nghìn bức tượng hình người khổng lồ bằng đá được người dân trên đảo tạc từ nhiều thế kỷ trước. Những bức tượng đã mang lại cho hòn đảo sự nổi tiếng và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.