Cụm tin quốc tế: Belarus bất ngờ tập trận quy mô lớn

Nga bác bỏ thông tin tổng động viên vào ngày 9/5; Belarus bất ngờ tập trận quy mô lớn; Thủ tướng Nhật Bản thăm Italy; Hàn Quốc nối lại chương trình miễn thị thực là những thông tin quốc tế đáng chú ý trong bản tin ngày 5/5.

NGA BÁC BỎ THÔNG TIN TỔNG ĐỘNG VIÊN VÀO NGÀY 9/5

Nga đã bác bỏ những thông tin mà phương Tây đưa ra gần đây. Theo đó, Moscow có kế hoạch tổng động viên vào ngày Chiến thắng 9/5 sắp tới.    

Tuyên bố của đại diện Điện Kremlin được đưa ra sau khi một số quan chức phương Tây cho rằng Tổng thống Putin sẽ tận dụng bài phát biểu trong Ngày chiến thắng 9/5 để công bố một thành tựu quân sự hoặc một thay đổi lớn trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Người phát ngôn điện Kremlin cũng bác bỏ việc Moscow đang dự định tổng động viên toàn quốc. Ngày 9/5, còn được gọi là Ngày Chiến thắng của Nga, là ngày kỷ niệm sự kiện Nga đánh bại Đức Quốc xã năm 1945.  

BELARUS BẤT NGỜ TẬP TRẬN QUY MÔ LỚN 

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn đột xuất nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.   

Thông báo của bộ quốc phòng Belarus cho hay cuộc tập trận có sự tham gia của số lượng đáng kể xe quân sự. Belarus khẳng định cuộc tập trận không phải là mối đe doạ với các nước láng giềng và châu Âu. 

Trước đó, ngày 3/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko có cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Hai bên thảo luận về chiến dịch của Nga ở Ukraine và các vấn đề khác. Các khu vực của Ukraine nằm gần Belarus, trong đó có thủ đô Kiev, đã chứng kiến các cuộc tấn công của Nga trong giai đoạn đầu chiến dịch, tuy nhiên, hiện Nga đã chuyển trọng tâm sang khu vực phía Đông và Nam Ukraine.

 THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN THĂM ITALY

Thủ tướng Italia Mario Draghi đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio đang ở thăm Italy, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương và những vấn đề hai nước cùng quan tâm. 

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Draghi cảm ơn Tokyo vì đã nhanh chóng nhất trí với việc chuyển hướng vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu. Thủ tướng Draghi nhấn mạnh cả hai bên đều cam kết đạt được một lệnh ngừng bắn và ủng hộ đàm phán hòa bình trong cuộc xung đột ở Ukraine. Thủ tướng Draghi khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine, trong khi triển khai các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga.

Về phần mình, Thủ tướng Kishida tuyên bố ông nhất trí với người đồng cấp Draghi rằng điều quan trọng là cộng đồng quốc tế, trong đó có G7, cần có phản ứng cứng rắn trong vấn đề Ukraine, đồng thời khẳng định nhiệm vụ của Nhật Bản và Italy là nỗ lực hết sức để hỗ trợ chính quyền cũng như người dân Ukraine.

Cùng ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã có cuộc gặp với Giáo hoàng Francis, trong đó hai bên nhất trí hướng tới mục tiêu một thế giới không còn vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Kishida và Giáo hoàng Francis cũng nhất trí tăng cường các nỗ lực đem lại hòa bình cho Ukraine. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ năm 2014 giữa một Thủ tướng Nhật Bản và Giáo hoàng tại Vatican.

HÀN QUỐC NỐI LẠI CHƯƠNG TRÌNH MIỄN THỊ THỰC 

Từ ngày 1/6 tới, Hàn Quốc sẽ cho phép nhập cảnh miễn thị thực đối với du khách quốc tế tại các sân bay quốc tế Jeju  và Yangyang.  

Qua đó, Hàn Quốc nối lại chương trình miễn thị thực đã bị đình chỉ từ ngày 4/4/2020 sau khi dịch Covid -19 bùng phát. Cụ thể, du khách nước ngoài, ngoại trừ những du khách đến từ 24 quốc gia do Bộ Tư pháp Hàn Quốc xác định, có thể lưu lại đảo nghỉ dưỡng Jeju 30 ngày mà không cần thị thực. Ngoài ra, các đoàn du lịch có từ 5 người trở lên đến từ Việt Nam, Philippines, Indonesia và Mông Cổ qua sân bay quốc tế Yangyang nằm trên bờ biển miền Đông Hàn Quốc có thể lưu lại nước này 30 ngày không cần thị thực. Chương trình miễn thị thực này được kỳ vọng sẽ giúp tăng lượng du khách quốc tế và thúc đẩy thị trường du lịch nước này.

Quỳnh Hoa