Cụm tin quốc tế: Ít nhất 40 người Ấn Độ thiệt mạng do lũ quét

Hongkong (Trung Quốc) ứng phó bão Koinu; Indonesia giải quyết lo ngại khói mù xuyên biên giới; Ấn Độ: Ít nhất 40 người thiệt mạng do lũ quét... Là những tin có trong cụm tin quốc tế tối nay

HONGKONG (TRUNG QUỐC) ỨNG PHÓ BÃO KOINU

Bão Koinu dự kiến sẽ đi qua khu vực HongKong (Trung Quốc) với cường độ trong phạm vi khoảng 100km. Giới chức HongKong đã triển khai hàng loạt biện pháp để đối phó với cơn bão này. Cục Đường cao tốc HongKong đã tăng cường kiểm tra và làm sạch các tuyến đường có nguy cơ ngập lụt cao để đảm bảo hệ thống thoát nước thông suốt. Ngoài ra, Cục Giao thông vận tải cũng đã chuẩn bị cho hoạt động của Trung tâm Điều phối giao thông khẩn cấp trong cơn bão và đang theo dõi chặt chẽ tình hình lưu thông của các phương tiện.

INDONESIA GIẢI QUYẾT LO NGẠI KHÓI MÙ XUYÊN BIÊN GIỚI

Indonesia cho biết nước này vẫn luôn sử dụng dữ liệu mở, các nước có thể truy cập dễ dàng để xác định liệu có khói mù vượt qua biên giới lãnh thổ Indonesia sang các nước láng giềng hay không. Tuyên bố của Indonesia đưa ra sau khi Malaysia kêu gọi Indonesia nỗ lực ngăn chặn khói mù do cháy rừng và cháy than bùn lan sang lãnh thổ nước này. Còn tại Singapore, hình ảnh vệ tinh Himawari do Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia vận hành  cho hay không phát hiện thấy khói mù nào vượt qua biên giới sang các nước láng.

ẤN ĐỘ: ÍT NHẤT 40 NGƯỜI THIỆT MẠNG DO LŨ QUÉT

Sau trận lũ quét vừa qua tại dãy Himalaya, số người thiệt mạng tại bang Sikkim, Ấn Độ đã tăng lên ít nhất 40 người. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong 50 năm qua tại khu vực này. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm hàng chục người còn mất tích và nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực này. Giới chức chính phủ và các nhà khoa học Ấn Độ đang nỗ lực hoàn thiện mô hình thiết kế hệ thống cảnh báo sớm để có thể lắp đặt trên hồ Lhonak, nhằm dự báo nguy cơ xảy ra thảm họa vỡ hồ sông băng trong tương lai.

 

Q.T