Cụm tin quốc tế: Lũ lụt tại Malaysia khiến 40.000 người phải rời bỏ nhà cửa

Lũ lụt tại Malaysia khiến 40.000 người phải rời bỏ nhà cửa; Bão cấp 4 Kevin tàn phá Vanuatu; Bão tuyết hoành hành tại California, Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 5/3.

LŨ LỤT TẠI MALAYSIA KHIẾN 40.000 NGƯỜI PHẢI RỜI BỎ NHÀ CỬA

Tại Malaysia, bốn người đã thiệt mạng và gần 40.000 người phải đi sơ tán sau khi mưa lớn liên tục gây lũ lụt ở bang Johor, miền nam nước này. Người dân ở Johor đã phải vượt qua nước lũ để đến các trung tâm cứu trợ lũ lụt sau khi nhà của họ bị ngập trong nước. Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia (NADMA) cho biết hơn 200 nơi trú ẩn cứu trợ lũ lụt đã được mở ở Johor khi số lượng người phải sơ tán do lũ lụt tăng lên.

BÃO CẤP 4 KEVIN TÀN PHÁ VANUATU

Gió mạnh và mưa xối xả do Bão cấp 4 Kevin gây ra đã tàn phá cơ sở hạ tầng ở thủ đô Port Vila của Vanuatu. Chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 3/3 và các quan chức đang nỗ lực để đánh giá thiệt hại. Bão Kevin đi qua Port Vila vào cuối ngày 3/3 và di chuyển qua tỉnh đảo phía nam Tafea vào sáng 4/3, mang theo gió giật trên 230 km một giờ.

BÃO TUYẾT HOÀNH HÀNH TẠI CALIFORNIA, MỸ

Khu vực vùng núi phía Nam California đang trong tình trạng khẩn cấp do tuyết rơi, người dân vật lộn với tình trạng mất điện, mái nhà bị sập, thiếu sữa bột và thuốc cho trẻ em. Nhiều người đã bị mắc kẹt trong nhà suốt một tuần, ô tô của họ bị chôn vùi trong tuyết. Thống đốc bang California Gavin Newsom hôm 1/3 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 13 hạt. Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ đã đưa ra cảnh báo bão mùa đông cho các khu vực trên khắp phía bắc của tiểu bang, khuyên mọi người tránh đi lại trừ khi cần thiết do tuyết dày và gió mạnh.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam