Cụm tin quốc tế: Mỹ: Ban bố tình trạng khẩn cấp tại Bang California

Mỹ: Ban bố tình trạng khẩn cấp tại Bang California; Thời tiết cực đoan gây thiệt hại 120 tỷ USD cho các hãng bảo hiểm... là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

MỸ BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TẠI BANG CALIFORNIA

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với bang California sau khi các cơn bão tấn công bang này trong suốt 1 tuần qua khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn ngôi nhà, doanh nghiệp bị mất điện. Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang đã huy động các nguồn lực khẩn cấp nỗ lực cứu trợ thiên tai. Hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây gió giật mạnh làm lật nhiều xe tải, ngập lụt nhiều tuyến đường tại các thị trấn nhỏ dọc theo khu vực bờ biển phía Bắc California và gây bão phá hủy một bến tàu ở Santa Cruz. Sau đó, mưa lớn tiếp tục trút xuống khu vực bang California trong gây lũ lụt. Theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ, dự báo 2 đợt mưa lớn và tuyết rơi dày ở khu vực miền núi sẽ tác động đến California trong vài ngày tới kết hợp với các cơn lốc xoáy mạnh đang chuẩn bị tấn công bang này.

THỜI TIẾT CỰC ĐOAN GÂY THIỆT HẠI 120 TỶ USD CHO CÁC HÃNG BẢO HIỂM

Bão Ian ở Mỹ và các trận lũ lụt tại Australia đã khiến năm 2022 trở thành một trong những năm thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhất được ghi nhận. Theo Công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re, tổng thiệt hại do thảm họa thiên nhiên gây ra mà được bảo hiểm chi trả trong năm 2022 là khoảng 120 tỷ USD, cao hơn mức trung bình 97 tỷ USD của 5 năm trước đó và cao hơn ước tính ban đầu 115 tỷ USD. Các nhà khoa học cho rằng các hiện tượng thời tiết xảy ra năm 2022 đã trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu và dự báo còn nhiều hiện tượng thời tiết tồi tệ hơn sẽ xảy ra khi bầu khí quyển của Trái Đất tiếp tục ấm lên trong thập kỷ tới.

Thực hiện : Hà Thu