Cụm tin quốc tế ngày 04/07: Hàn Quốc có Chủ tịch Quốc hội mới

Trong phiên họp toàn thể ngày 4/7, ông Kim Jin-pyo - nghị sĩ kỳ cựu của đảng Dân chủ đối lập chính, đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Như vậy, ông Kim sẽ lãnh đạo nửa nhiệm kỳ sau của Quốc hội khóa 21 cho đến tháng 5/2024.

HÀN QUỐC CÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI MỚI

 Nghị sĩ Kim Chin Piêu được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc với 255 trên tổng số 275 phiếu ủng hộ trong phiên họp có sự tham gia của thành viên các đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân và đảng Dân chủ đối lập. Phiên họp diễn ra sau khi đảng Dân chủ đối lập chấp nhận đề xuất hợp tác từ đảng Quyền lực Quốc dân. Đây được xem là thỏa thuận đột phá giữa hai đảng chính trị lớn nhất ở Hàn Quốc, giúp bình thường hóa hoạt động của Quốc hội sau hơn 1 tháng bị đình trệ.

Nhân dịp Ngài Kim Jin-pyo (Kim Chin Piêu) được bầu làm Chủ tịch Quốc hội lần thứ 21 của Đại Hàn Dân Quốc, ngày 04/7/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng.

MỸ, HÀN QUỐC CHUẨN BỊ ĐỐI THOẠI AN NINH KINH TẾ
Văn phòng tổng thống Hàn Quốc vừa cho biết nước này và Mỹ sẽ tiến hành phiên đối thoại an ninh kinh tế đầu tiên tại Washington (Mỹ) trong tuần này.

Theo kế hoạch, Thư ký Tổng thống Hàn Quốc phụ trách an ninh kinh tế Wang Yun-jong sẽ tới Washington ngày 6/7 và gặp ông Tarun Chhabra - quan chức cấp cao phụ trách công nghệ và an ninh quốc gia tại Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng - vào ngày 7/7. Hai bên dự kiến thảo luận cách thức ứng phó với cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc xung đột ở Ukraine, cũng như vấn đề phối hợp chính sách trong lĩnh vực chất bán dẫn, nhà máy điện hạt nhân và các công nghệ tiên tiến khác.

Việc ra mắt kênh đối thoại mới thể hiện cam kết của hai nước phối hợp chặt chẽ về chính sách và cùng giải quyết các vấn đề chính ảnh hưởng đến “liên minh công nghệ” giữa Hàn Quốc và Mỹ, bao gồm chất bán dẫn, pin, trí tuệ nhân tạo và chuỗi cung ứng.

.BULGARIA TRỤC XUẤT HÀNG LOẠT NHÀ NGOẠI GIAO NGA

Hai máy bay chở các nhân viên ngoại giao Nga và gia đình của họ vừa rời khỏi Bulgaria, trong đợt trục xuất lớn nhất mà Bulgaria từng đưa ra với Nga. Sự việc tiếp tục khiến mối quan hệ giữa hai nước thêm căng thẳng mặc dù từng có mối quan hệ gần gũi truyền thống từ nhiều năm trước.

Căng thẳng giữa Nga và Bulgaria gia tăng bởi lệnh trục xuất lớn nhất từ trước tới nay đối với 70 nhân viên ngoại giao Nga ở Bulgaria. Thủ tướng Kiril Petkov, người có lập trường mạnh mẽ chống lại Nga và thân phương Tây cho biết những người này bị trục xuất do “chống lại lợi ích của Bulgaria”, dù Đại sứ Nga tại Bulgaria Eleonora Mitrofanova cho biết Moscow sẽ đóng cửa Đại sứ quán Nga ở Bulgaria nếu nước này không đảo ngược quyết định của mình.

Như vậy, căng thẳng giữa hai quốc gia từng có mối quan hệ tốt đẹp đang tiếp tục gia tăng, khi trước đó Bulgaria đã ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow kể từ khi nước này phát động cuộc chiến với Ukraine hơn 4 tháng trước. Vào cuối tháng 4, Nga cũng đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria sau khi các quan chức từ chối yêu cầu của Moscow thanh toán hóa đơn khí đốt bằng đồng rúp.

PAKISTAN: XE KHÁCH RƠI XUỐNG NÚI KHIẾN 19 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Một chiếc xe khách mất lái lao xuống khe núi tại khu vực Tây Nam Pakistan đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 14 người bị thương

Theo truyền thông địa phương, vụ tai nạn xảy ra trong điều kiện thời tiết xấu khi mưa lớn trong khi tài xế xe khách điều khiển xe với tốc độ cao, đường trơn trượt khiến xe mất lái lao xuống khe núi có độ sâu hơn 60 mét. Lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường và đưa những người bị thương đến bệnh viện.

Tai nạn giao thông xảy ra khá thường xuyên tại Pakistan do đường xá xuống cấp và phương tiện giao thông thiếu bảo dưỡng. Tháng trước, một vụ tai nạn tương tự cũng đã khiến 22 người thiệt mạng./.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn