Cụm tin quốc tế ngày 04/08: Nga tập trung lực lượng tại miền nam Ukraine

Nga tập trung lực lượng tại miền nam Ukraine; Hãng dược Walgreens của Mỹ bị kiện vì phân phối qúa mức thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện; Hàn Quốc kích cầu du lịch bằng miễn thị thực...là những tin tức quốc tế nổi bật.

Nga hiện đang tập trung lực lượng để triển khai cho cuộc tấn công sắp tới tại miền nam Ukraine.

Nguồn tin từ quân đội Ukraine cho hay lực lượng của Nga đang chuẩn bị đáp trả đòn phản công của Ukraine tại khu vực Kherson. Quân đội Ukraine đang có những bước tiến tại đây, phá hủy các kho đạn, sở chỉ huy nằm sau phòng tuyến của Nga với sự trợ giúp của các tên lửa tầm xa do Mỹ viện trợ. Hiện Ukraine cũng đang lên kế hoạch cho chiến dịch giải phóng tỉnh Kherson. Trong khi đó, phía Moscow cho biết Nga đã tiến hành tấn công tên lửa vào một nhà kho ở Radekhiv, miền tây Ukraine, và phá hủy nhiều vũ khí và đạn dược do Ba Lan tài trợ. 

MỸ: HÃNG DƯỢC WALGREENS BỊ KIỆN

Tại Mỹ, hãng phân phối dược phẩm hàng đầu Walgreen hiện đang bị giới chức bang Tennessee kiện vì các vấn đề liên quan đến việc phân phối qúa mức thuốc giảm đau opioid có chứa chất gây nghiện, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. 

Cụ thể, hơn 1,1 tỷ viên thuốc oxycodone và hydrocodone đã được phân phối tại bang Tennessee từ năm 2006 đến năm 2020, tương đương với việc 1 người dân ở đây sẽ sử dụng 175 viên. Việc thường xuyên lạm dụng thuốc giảm đau có thành phần opioid sẽ khiến bệnh nhân bị phụ thuộc. Chính vấn đề trên đã góp phần làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau tại Mỹ trong thời gian qua. Tại bang Tennessee, nơi sinh sống của gần 7 triệu cư dân, ước tính có ít nhất 3 người tử vong mỗi ngày do liên quan đến opioid.

HÀN QUỐC KÍCH CẦU DU LỊCH BẰNG MIỄN THỊ THỰC

Trong bối cảnh đợt bùng phát dịch Covid-19 được kiểm soát, Hàn Quốc đang nối lại các hoạt động phát triển du lịch. Theo đó, quốc gia này cho biết sẽ miến thị thực có chọn lọc trong thời gian tới để thu hút khách quốc tế. 

Trong tháng này, du khách đến từ Nhật Bản, Đài Loan và Macau (Trung Quốc) sẽ tạm thời được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc trong tháng này mà không cần thị thực. Theo đó, những du khách này chỉ cần được phía Hàn Quốc cấp phép nhập cảnh thông qua đăng ký online tối thiểu 3 ngày khi bay. Trong tuần tới, Lễ hội du lịch Seoul Festa 2022 sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố. Chính sách mới được đưa ra kỳ vọng sẽ thu hút thêm 1 lượng lớn du khách tham dự sự kiện này.

Thực hiện : Đinh Phượng