Cụm tin quốc tế ngày 04/08: Một số hãng hàng không điều chỉnh đường bay qua Đài Loan

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay xung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan; Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga; Thủ tướng Peru Anibal Torres thông báo từ chức...là những tin tức quốc tế nổi bật.

MỘT SỐ HÃNG HÀNG KHÔNG ĐIỀU CHỈNH ĐƯỜNG BAY QUA ĐÀI LOAN

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay xung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan, nơi Bắc Kinh tiến hành tập trận quân sự. 

Trung Quốc vào cuối ngày 2/8 đã chỉ định 6 khu vực không phận xung quanh Đài Loan là “vùng nguy hiểm” mà các máy bay nên tránh bay gần. Các chuyến bay sẽ bị hạn chế từ 0h ngày 4/8 đến 0h ngày 7/8. Hiện một số hãng hàng không như Korean Airlines cho biết đang lên kế hoạch điều chỉnh hướng đi của một số tuyến bay đến Nam Á, nhằm tránh khu vực này trong thời gian Trung Quốc diễn tập quân sự. Trong khi đó, Hãng hàng không Nhật Bản ANA Holdings và Japan Airlines đã nhận được thông báo và đang thay đổi đường bay phù hợp. 

UKRAINE NÊU ĐIỀU KIỆN ĐÀM PHÁN VỚI NGA

Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak vừa lên tiếng khẳng định, bất cứ cuộc đối thoại nào cũng sẽ phụ thuộc vào việc Nga ngừng bắn và rút quân. Tuyên bố này được đưa ra sau khi cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cho rằng, thỏa thuận về việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc Ukraine đạt được tháng trước có thể mở ra một con đường phía trước.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Ukraine có thể chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Nga. Vào cuối tháng 3, hai bên đã gần giải quyết được những khác biệt theo cách mà Nga có thể chấp nhận được, nhưng dự thảo thỏa thuận được chuẩn bị trong cuộc họp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ rốt cuộc không được Ukraine thực hiện.

THỦ TƯỚNG PERU BẤT NGỜ TỪ CHỨC

Thủ tướng Peru Anibal Torres đã bất ngờ thông báo từ chức, vì "lý do cá nhân". Với động thái này, ông Torres trở thành thủ tướng Peru thứ tư rời nhiệm sở trong vòng một năm qua. 

Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Anibal Torres cho biết đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Pedro Castillo. Từng là một luật sư, ông Torres được coi là một trong những đồng minh trung thành nhất của Tổng thống Castillo, người đang bị vướng vào các cuộc điều tra hình sự. Thủ tướng Torres từ chức trong bối cảnh tình hình xã hội Peru đang diễn biến căng thẳng. Người dân liên tục tiến hành các cuộc biểu tình phản đối việc giá nhiên liệu, thực phẩm tăng cao và kêu gọi Tổng thống Castillo từ chức 

Thực hiện : Đinh Giang