Cụm tin quốc tế ngày 05/08: Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Mỹ đã hoãn một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được lên kế hoạch từ lâu, động thái được cho là nhằm tránh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Theo trang CNN, quyết định hoãn vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ hủy bỏ một vụ thử tên lửa do các sự kiện địa chính trị trong những tháng gần đây. Hồi tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng đã hoãn kế hoạch thử nghiệm Minuteman III để tránh gây ra hiểu nhầm trong thời điểm căng thẳng gia tăng với Nga.

NGA SẴN SÀNG TRAO ĐỔI TÙ NHÂN VỚI MỸ

Nga tuyên bố sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Mỹ thông qua kênh ngoại giao hiện có. Đây là thông báo được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 55 đang diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia.

 Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ Nga  “sẵn sàng thảo luận về chủ đề này, nhưng trong khuôn khổ kênh ngoại giao đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden nhất trí". Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh Washington đang gia tăng thuyết phục Moskva chấp nhận thỏa thuận đổi tù nhân sau khi công dân Mỹ Brittney Griner bị tuyên án 9 năm tù ở Nga vì tội liên quan đến ma túy.

 Các cuộc đàm phán về trao đổi tù nhân đã diễn ra kể từ Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi năm ngoái. Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin cho hay Tổng thống Biden ủng hộ kế hoạch trao đổi công dân Nga Viktor But bị giam giữ ở Mỹ với hai công dân Mỹ Brittney Griner và Paul Whelan bị giam giữ ở Nga theo đề xuất của Nga hồi tháng 6 vừa qua.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn