Cụm tin quốc tế ngày 05/08: Tên lửa Trung Quốc rơi vào vùng biển Nhật Bản

Nhật Bản đã lên tiếng phản ứng khi 5 tên lửa đạn đạo do Trung Quốc phóng ra trong cuộc tập trận ngày 4/8 đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên có năm tên lửa Trung Quốc rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Khu vực này trải dài 200 hải lý tính từ giới hạn bên ngoài của lãnh hải Nhật Bản.

Các cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, bao gồm bắn đạn thật ở vùng biển phía bắc, nam và đông của Đài Loan, diễn ra sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan. 

CHÁY CÂU LẠC BỘ ĐÊM Ở THÁI LAN 

Ít nhất 13 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương trong vụ cháy nghiêm trọng tại một hộp đêm ở miền đông Thái Lan. 

Lửa bùng phát tại hộp đêm Mountain B, tỉnh Chonburi vào lúc 1h sáng theo giờ địa phương. Tất cả nạn nhân thiệt mạng đều là công dân Thái Lan, gồm 4 phụ nữ và 9 nam giới. Trong số những người bị thương có 8 người bị bỏng nghiêm trọng. Lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực dập lửa trong hơn 2 giờ trước khi kiểm soát được đám cháy. Toàn bộ người dân xung quanh đều được sơ tán khỏi hiện trường. Hiện nguyên nhân đám cháy đang được điều tra và làm rõ.

MỸ NÂNG CẢNH BÁO VỚI BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Chính phủ Mỹ tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, trong bối cảnh nước này ghi nhận tổng cộng hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh. 1/4 trường hợp là ở bang New York.

Tuyên bố của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), ban đầu sẽ có hiệu lực trong 90 ngày nhưng có thể được gia hạn thêm. Tuyên bố này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số ca bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều do các triệu chứng có thể khó bị phát hiện, trong đó có những vết nhiễm trùng đơn lẻ.