Cụm tin quốc tế ngày 10/4: Kịch tính vòng 1 cuộc đua bầu cử Tổng thống Pháp

Kịch tính vòng 1 cuộc đua bầu cử Tổng thống Pháp; Nga – Ukraine vừa thống nhất mở 10 hành lang nhân đạo để sơ tán người dân khỏi khu vực chiến sự tại Ukraine; Ban giám đốc Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ vừa quyết định cấm nam diễn viên Will Smith tham dự các lễ trao giải Oscar trong vòng 10 năm... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/4/2022.

VÒNG MỘT CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG PHÁP

Hôm nay 10/4, cử tri Pháp chính thức đi bỏ phiếu vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2022. Theo kết quả các cuộc thăm dò, khoảng cách giữa hai ứng cử viên dẫn đầu là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhân vật theo đường lối cực hữu Marine Le Pen chỉ còn là 2% và hứa hẹn một cuộc đua căng thẳng và tiềm ẩn bất ngờ.

Kết thúc các chiến dịch tranh cử kéo dài trong hơn 1 năm qua, cuộc thăm dò dư luận gần nhất cho thấy, xu hướng bỏ phiếu của cử tri Pháp vẫn ổn định đến sát ngày bầu cử. Cụ thể, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến giành được 26,5% số phiếu bầu của cử tri Pháp tại vòng 1. Sai số của cuộc thăm dò là từ 0,2 đến 1%. Đối thủ chính của ông Emmanuel Macron là bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cực hữu “Tập hợp quốc gia” đứng thứ hai với số phiếu dự kiến giành được là 22,5%, tăng khoảng 1% so với cách đây 1 tuần. Đứng thứ 3 là ông Jean-Luc Mélenchon, ứng cử viên của đảng “Nước Pháp bất khuất” với dự kiến giành được khoảng 17,5% phiếu bầu.

Ngoài đương kim Tổng thống Emmanuel Macron luôn ổn định ở vị trí dẫn đầu thì hai người còn lại đã có sự thăng tiến mạnh mẽ trong những tuần gần đây. Trong đó đặc biệt là bà Le Pen đã có sự bứt phá ngoạn mục, càng gần ngày bầu cử thì ứng cử viên này càng thu hẹp khoảng cách với ông Macron. 

Đà thăng tiến mạnh mẽ của bà Marine Le Pen trong giai đoạn cuối cuộc tranh cử đang khiến những người ủng hộ ông Macron lo lắng. Nhiều chuyên gia chính trị Pháp và châu Âu cũng nhận định, khả năng bà Marine Le Pen chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay cao hơn năm 2017, và nếu Tổng thống Macron không phá vỡ được động lực thăng tiến của bà Marine Le Pen ngay tại vòng 1 cuộc bầu cử thì nguy cơ thất bại nếu ông Macron đối đầu bà Le Pen ở vòng 2 là không nhỏ. 

Một chi tiết đáng chú ý khác, đó là tỷ lệ cử tri đi bầu được dự đoán sẽ từ 70-74%, con số thấp nhất kể từ năm 2002. Việc cử tri vắng mặt nhiều sẽ có tác động tiêu cực đến bà Marine Le Pen và ông Jean-Luc Mélenchon nhiều hơn Tổng thống Macron.

NGA – UKRAINE THIẾT LẬP 10 HÀNH LANG NHÂN ĐẠO

Chuyển sang một thông tin đáng chú ý về cuộc xung đột Nga – Ukraine. Hai nước vừa thống nhất mở 10 hành lang nhân đạo để sơ tán người dân khỏi khu vực chiến sự tại Ukraine.

Các hành lang nhân đạo bao gồm cả hành lang dành cho những người di tản bằng phương tiện giao thông cá nhân từ thành phố Ma-riu-pôn. Trong thông báo trước đó, Ukraine cho biết đã thiết lập 11 hành lang nhân đạo để cho phép dân thường rời khỏi một số thành phố và cung cấp viện trợ nhân đạo.
Theo số liệu mới công bố của Liên hợp quốc, kể từ khi xảy ra xung đột đến nay, gần 4,14 triệu người Ukraine đã rời khỏi nước này khi mỗi ngày có hàng chục nghìn người tiếp tục chạy sang các nước láng giềng.

NGA CẢNH BÁO VIỆC PHƯƠNG TÂY VIỆN TRỢ VŨ KHÍ CHO UKRAINE

Đại sứ Nga tại Mỹ A-na-tô-ly An-tô-nốp (Anatoly Antonov) vừa lên tiếng cho rằng, việc phương Tây viện trợ tài chính và vũ khí cho Ukraine là hành động khiêu khích và nguy hiểm, có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhất trí cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ucraina trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine với Nga dự kiến sẽ tiếp tục leo thang. Mới nhất, Slovakia cho biết, quân đội nước này đã trao hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine để giúp nước này tăng cường khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga. Đại sứ Nga tại Mỹ cảnh báo, bất kỳ cuộc vận chuyển vũ khí và thiết bị nào từ phương Tây đi qua lãnh thổ của Ukraine đều là mục tiêu quân sự hợp pháp của lực lượng quân đội Nga.

MODERNA THU HỒI HÀNG TRĂM NGHÌN LIỀU VACCINE COVID-19 Ở CHÂU ÂU

Hãng dược phẩm Mỹ Mô-đơ-na (Moderna) thông báo đang thu hồi gần 765 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19 ở các nước châu Âu sau khi phát hiện 1 lọ vaccine bị nhiễm một thành phần lạ.

Moderna cho biết hãng này đang thu hồi 764.900 liều vaccine Covid-19 do công ty Rovi sản xuất theo hợp đồng với Moderna. Quyết định này được đưa ra sau khi 1 lọ vaccine được phát hiện có thành phần lạ và Moderna đã quyết định thu hồi cả lô thuốc vốn đã được phân phối tại Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển trong tháng 1. Hiện chưa rõ thành phần lạ được phát hiện là gì. Nhật Bản năm ngoái cũng đình chỉ sử dụng một số liều vaccine mà sau đó Moderna đã thu hồi sau khi phát hiện bị nhiễm thành phần sắt không gỉ.
Tới nay đã có hơn 900 triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna đã được sử dụng trên toàn thế giới.

DIỄN VIÊN WILL SMITH BỊ CẤM THAM DỰ CÁC LỄ TRAO GIẢI OSCAR TRONG 10 NĂM

Ban giám đốc Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ vừa quyết định cấm nam diễn viên Will Xmít (Will Smith) tham dự các lễ trao giải Oscar trong vòng 10 năm, sau vụ việc Uyn Xmít tát danh hài Crít Rốc (Chris Rock), người dẫn chương trình tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94 được truyền hình trực tiếp.

Theo đó, Will X-mít sẽ bị cấm tham dự bất cứ sự kiện hoặc chương trình nào của Viện hàn lâm kể cả lễ trao giải Oscar, dù là trực tiếp hay trực tuyến, trong vòng 10 năm. Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ cho biết quyết định này là một bước hướng tới mục tiêu lớn hơn đó là bảo vệ sự an toàn của những người trình diễn và khách mời cũng như khôi phục lòng tin đối với Viện Hàn lâm. 

Trước đó, Uyn Xmít đã tuyên bố từ bỏ tư cách thành viên Viện Hàn lâm và xin lỗi về hành động của mình. Xmít cũng đã xin lỗi danh hài Crít Rốc qua mạng xã hội một ngày sau buổi lễ.
 

Phương Thảo