Cụm tin quốc tế ngày 11/10: Ukraine kích hoạt báo động không kích trên toàn quốc

Ukraine kích hoạt báo động không kích trên toàn quốc; Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên sẽ không thu được bất cứ lợi ích nào từ vũ khí hạt nhân; JP Morgan cảnh báo Mỹ rơi vào suy thoái trong 6-9 tháng tới... là những tin tức quốc tế đáng chú ý chiều ngày 11/10/2022.

UKRAINE KÍCH HOẠT BÁO ĐỘNG KHÔNG KÍCH TOÀN QUỐC

Chỉ ít giờ trước đây, Ukraine đã phát đi cảnh báo không kích trên toàn quốc. Động thái này được đưa ra một ngày sau khi nhiều thành phố của nước này hứng chịu làn sóng không kích của Nga.

Cơ quan an ninh Ukraine cảnh báo trong hôm nay, khả năng cao sẽ có các cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ. Người dân được yêu cầu ở trong nơi trú ẩn. Tiếng còi báo động không kích cũng đã vang lên ở Kiev và một số khu vực trọng điểm khác tại Ukraine. Trong ngày hôm qua, các vụ tập kích bằng tên lửa của Nga đã khiến 19 người thiệt mạng, 105 người bị thương, theo cập nhật mới nhất của nhà chức trách Ukraine.

HÀN QUỐC: TRIỀU TIÊN KHÔNG THU ĐƯỢC LỢI ÍCH NÀO TỪ VŨ KHÍ HẠT NHÂN

Triều Tiên sẽ không thu được bất cứ lợi ích nào từ vũ khí hạt nhân. Đây là lời khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol  trong bối cảnh Bình Nhưỡng tìm cách phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhận định việc Bình Nhưỡng theo đuổi vũ khí hạt nhân đe dọa không chỉ Hàn Quốc mà còn cả thế giới. Tuyên bố của ông Yun-xấc Yâng đưa ra 1 ngày sau khi Bình Nhưỡng lên tiếng về hàng loạt các vụ phóng tên lửa gần đây. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo các hoạt động hạt nhân chiến thuật trong 2 tuần qua để phản đối những cuộc tập trận hải quân gần đây giữa Seoul và Washington, trong đó có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ.

JP MORGAN CẢNH BÁO MỸ RƠI VÀO SUY THOÁI

 Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 6-9 tháng tới . Đây là nhận định được Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan Chase Jamie Dimon đưa ra hôm qua.

Theo ông, các yếu tố đáng lưu ý là lạm phát, lãi suất tăng cao hơn dự kiến, ảnh hưởng tiềm tàng từ chính sách thắt chặt và xung đột Nga – Ukraine. Chính những thách thức rất nghiêm trọng này có thể đẩy Mỹ và toàn cầu vào suy thoái muộn nhất là giữa năm sau. Những bình luận của ông Jamie Dimon góp thêm vào lo ngại chung của các chuyên gia về rủi ro suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác nâng lãi suất để ghìm lạm phát.